Do đặc điểm về sức khỏe, phụ nữ mang thai được coi là một trong những đối tượng hành khách đặc biệt trên mỗi chuyến bay. Việc đi máy bay của phụ nữ mang thai là hoàn toàn được phép, tuy nhiên còn phụ thuộc tình trạng sức khỏe cụ thể, cũng như tùy thuộc vào quy định riêng của mỗi hãng hàng không. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo các quy định dành cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay Vietnam Airlines nhé.

Nhung quy dinh can biet khi di may bay voi phu nu mang thai 1
 
Hành khách là phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể đi máy bay Vietnam Airlines, tuy nhiên còn phụ thuộc tình trạng sức khỏe và quy định cụ thể của hãng
 

1. Phụ nữ mang thai đi máy bay Vietnam Airlines có cần xuất trình giấy tờ tùy thân không?

 
Theo quy định của Vietnam Airlines, phụ nữ mang thai đi máy bay bắt buộc phải có chứng minh thư nhân dân (CMTND) hoặc một trong các loại giấy tờ hợp lệ được phép thay thế trong trường hợp mất hoặc quên CMTND. Cụ thể đó là các loại giấy tờ:
 
– Hộ chiếu
– Giấy phép lái xe
– Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang
– Thẻ Đảng viên
– Thẻ Nhà báo
– Thẻ Đại biểu Quốc hội
– Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, sân bay
– Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam
 
Trường hợp không có bất kỳ giấy tờ nào hợp lệ để thay thế, phụ nữ mang thai buộc phải có Giấy xác nhận nhân thân do Công an phường, xã nơi cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
 
Nhung quy dinh can biet khi di may bay doi voi phu nu mang thai 2
 
Đối với hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần, Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển
 

2. Phụ nữ mang thai đi máy bay Vietnam Airlines cần mang thêm Giấy xác nhận sức khỏe

 
Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ như trên, để đảm bảo an toàn bay và an toàn cho chính hành khách mang thai, phụ nữ mang thai đi máy bay cần mang thêm Giấy xác nhận sức khỏe. 
 
Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines, giấy xác nhận sức khỏe này có những yêu cầu riêng như sau:
 
– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân như các hành khách bình thường khác, không cần giấy xác nhận sức khỏe.
 
– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây thì cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:
 
+ Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở; hoặc
+ Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc
+ Có thể xảy ra những trục trặc khi sinh nở; hoặc
+ Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo
 
– Hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần hoặc trường hợp có ngày dự sinh trong thời gian 07 ngày trước ngày bay hoặc sau khi sinh trong phạm vi 07 ngày: Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển.
 
Giấy xác nhận sức khỏe hợp lệ của phụ nữ mang thai được Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:
 
– Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I)
– Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II).
 
Lưu ý: 
 
– Thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.
 
– Vietnam Airlines chấp nhận các giấy tờ khác thay thế cho MEDIF II như sau: Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, chỉ số sức khỏe được bác sỹ xác nhận và trong đó bao gồm ít nhất các thông tin sau đây:
 
+ Thai đơn hay sinh đôi, sinh ba…
+ Tuần của thai
+ Ngày dự kiến sinh
+ Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt
+ Được phép đi lại bằng máy bay
 
– Hành khách mang thai lập hồ sơ trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách là phụ nữ có thai không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 36 tuần tính đến ngày khởi hành của chặng bay.
 
– Nếu hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết. 
 
Trên đây là một số thông tin về quy định của Vietnam Airlines dành cho hành khách là phụ nữ mang thai đi máy bay.