Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục? là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tự mình kiểm tra giá vé tại website của các hãng hàng không hoặc các đại lý phân phối vé máy bay. Để có được lời giải cho thắc mắc trên, mời các bạn theo dõi những thông tin được Didauthe chia sẻ ở bài viết dưới đây.

gia-ve-may-bay-thay-doi-lien-tuc

Có nhiều yếu tố chi phối đến sự tăng giảm liên tục của vé máy bay

Đã có không ít người gặp phải tình trạng, kiểm tra giá vé máy bay vào buổi sáng, mức giá là 1.000.000đ, đến buổi chiều con số này đột ngột tăng lên mức 1.500.000đ, khi xem tiếp vào buổi tối thì mức giá lại về mức 1.200.000đ. Tại sao lại có tình trạng giá của những tấm vé máy bay thay đổi tiên tục như vậy?

Trên thực tế, sự thay đổi liên tục của giá vé không phụ thuộc vào quyết định của một cá nhân bất kỳ hay do hãng hàng không quyết định mà mức giá vé tăng đều được tính toán và dựa trên một thuật toán khá phức tạp. Thuật toán này được phát triển bởi các kỹ sư đầu ngành tin học, chịu trách nhiệm theo dõi nhất cử nhất động của hành khách trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn và thanh toán một tấm vé nào đó.

Và thuật toán thay đổi giá mua vé máy bay được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ bản sau đây:

Thứ nhất: Giá vé máy bay dựa trên thời điểm đặt 

Đây được xem là nguyên nhân chi phối nhiều đến sự thay đổi liên tục của giá mua vé máy bay. Theo đó, tùy từng thời điểm bạn chọn đặt vé mà mức giá sẽ có sự đắt rẻ khác nhau.

Thứ hai: Dựa vào số lượng ghế trên chuyến bay

gia-ve-may-bay-thay-doi-lien-tuc-1

Biểu đồ thể hiện sự thay đổi liên tục của giá vé các hãng

Trên mỗi chuyến bay sẽ chia ra nhiều hạng ghế khác nhau phổ biến nhất là hạng ghế thương gia và phổ thông. Số lượng ghế luôn bị giới hạng tùy thuộc vào loại máy bay, khi hành khách bắt đầu đặt chỗ các ghế ngồi thuộc phân khúc giá rẻ sẽ đóng dần. Các hạng ghế ngồi sẽ được chọn sang những hạng ghế cao hơn. Ngược lại, khi nhu cầu của khách giảm xuống thì hãng bay sẽ chuyển sang các hạng ghế thấp có mức giá rẻ, những thay đổi này thậm chí được diễn ra trong từng giây.

Để hiểu một cách đơn giản nhất về sự thay đổi liên tục của giá vé máy bay , kênh truyền hình nổi tiếng CNN của Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm thực tế như sau: Họ sử dụng các chiếc rổ để mô phỏng cho các mức giá và những trái bóng tennis mô phỏng cho chỗ ngồi có trong khoang máy bay đó.

Hãy thử tưởng tượng, nếu tất cả trái bóng tennis đều ở trong chiếc rổ cao nhất, ứng với mức giá cao nhất, thì chắc chắn sẽ không có ai mua, vì thế sẽ có một số quả bóng tennis đại diện cho những chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm, ghế cuối dãy (đây là những chỗ ngồi không thuận tiện và có mức giá thấp hơn).

Khi hành khách bắt đầu đặt vé máy bay online, thuật toán sẽ hoạt động và những quả bóng tennis sẽ lần lượt di chuyển ngẫu nhiên sang các rổ có mức giá cao hơn. Trong trường hợp thuật toán dự đoán nhu cầu di chuyển đang có dấu hiệu tăng thì những quả bóng tennis sẽ di chuyển sang những chiếc rổ có mức giá cao, ngược lại nếu thuật toán dự đoán nhu cầu mua vé máy bay đang giảm đi thì những quả bóng tennis lại di chuyển ngược lại những chiếc rổ có mức giá thấp.

gia-ve-may-bay-thay-doi-lien-tuc-3

Ngay khi nhận thấy vé máy bay giá rẻ các bạn hãy book ngay

Sự di chuyển của những quả bóng tennis hay sự thay đổi của giá vé máy bay sẽ diễn ra liên tục và được tính theo từng giây. Đây chính là cách định giá  vì thế bạn sẽ thấy giá của vé máy bay thay đổi liên tục “chóng mặt” theo từng giây trên cùng một chuyến bay là nhưng vậy.

Giá vé máy bay thay đổi liên tục trên hệ thống, đây là điều hoàn toàn bình thường, và chúng tôi khuyên bạn khi xem giá và cảm thấy mức giá đó phù hợp với mình tốt nhất nên đặt mua vé ngay thời điểm đó, vì thông thường giá vé sẽ tăng liên tục cho đến ngày bay. Còn nếu bạn đang thắc mắc: Làm sao để săn vé máy bay giá rẻ – bạn có biết?, thử đọc phần chia sẻ của chúng tôi tại đây.