Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc siết chặt các quy trình, quy định phòng chống dịch bệnh tại sân bay và trên chuyến bay là hết sức quan trọng, nhằm bảo vệ hành khách, hãng hàng không cũng như cộng đồng. Một trong số đó chính là việc khai báo y tế. Vậy bạn đã nắm rõ về quy trình khai báo y tế đối với hành khách bay nội địa chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao nhé.

quy-trinh-khai-bao-y-te

Hành khách bắt buộc phải khai báo y tế khi bay nội địa

Tháng 5/2020 vừa qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19. Được biết, quy trình này áp dụng cho hành khách cũng như các nhân viên hàng không khi thực hiện hành trình bay. Cụ thể:

Đối với khách đến sân bay (trên các chuyến bay nội địa chiều đi):

– Tại cửa vào nhà ga: Khi khách đến sân bay, nhân viên an ninh hàng không sẽ phối hợp CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ cơ thể và rửa tay bằng gel sát khuẩn lần 1.

+ Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ cơ thể trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

+ Nếu đạt yêu cầu nghĩa là không có các biểu hiện nhiễm bệnh, hành khách sẽ tiếp tục đến khu vực làm thủ tục hàng không.

– Tại khu vực làm thủ tục hàng không: Trước khi làm thủ tục check-in, hành khách xuất trình khai báo y tế điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe.

– Sau khi xuất trình khai báo y tế hoặc giấy chứng nhận sức khỏe cũng như làm thủ tục check-in, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ.

– Tại phòng chờ (trước cửa lên máy bay): Nhân viên phục vụ mặt đất sẽ kiểm tra nhiệt độ cơ thể, việc đeo khẩu trang và rửa tay bằng gel sát khuẩn lần 2.

+ Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ cơ thể trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

+ Nếu đạt yêu cầu nghĩa là không có biểu hiện nhiễm bệnh, hành khách sẽ được triển khai quy trình lên máy bay, đưa ra máy bay để thực hiện hành trình.

khai-bao-y-te-tai-san-bay-aa

Đối với hành khách quốc nội chiều đến sau khi lấy hành lý: Quy trình được áp dụng tương tự.

quy-trinh-khai-bao-y-te-1

Khai báo y tế điện tử rất tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý khi di chuyển bằng máy bay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

– Ưu tiên các hình thức check-in online, check-in qua điện thoại… để hạn chế tối đa việc xếp hàng tại quầy thủ tục sân bay, tránh tình trạng tập trung đông người.

– Tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn thường xuyên tại sân bay và trong suốt hành trình bay.

– Tại sân bay, tránh tụ tập đông người, cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người xung quanh.

– Hạn chế ăn uống tại sân bay và trên máy bay. Hạn chế sử dụng các vật dùng chung, chạm vào các bề mặt tiếp xúc nhiều lần.

– Tránh tiếp xúc với những hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh như mệt mỏi, ho, sốt… Đối với các trường hợp nghi nhiễm, cần báo ngay cho cơ quan chức năng tại sân bay để có biện pháp xử lý.

– Thực hiện việc khai báo y tế đầy đủ và trung thực.

quy-trinh-khai-bao-y-te-3-tai-san-bay

Hành khách cần lưu ý gì khi đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19?

Trên đây là một số thông tin về quy trình khai báo y tế đối với hành khách bay nội địa, cũng như các lưu ý khi di chuyển bằng máy bay trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biễn rất phức tạp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những chuyến bay an toàn, suôn sẻ và hoàn toàn yên tâm.