Phụ nữ mang thai được xem là một trong những đối tượng hành khách khá “nhạy cảm” trên mỗi chuyến bay. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như tính chất của mục đích chuyến bay, bạn có thể cân nhắc xem mình có thể bay máy bay được không và đảm bảo an toàn hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Phụ nữ mang thai có nên đi máy bay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 không?

Về cơ bản, phụ nữ mang thai là đối tượng khá nhạy cảm về sức khỏe, dễ lây nhiễm bệnh do sức đề kháng kém hơn bình thường. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp thì phụ nữ mang thai không nên di chuyển bằng máy bay nếu như không thực sự có việc cần thiết. Ngay cả những phương tiện khác cũng nên hạn chế, nhất là những phương tiện thường tập trung đông người như ô tô khách, xe bus… Bên cạnh dịch bệnh Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác cũng rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Phụ nữ mang thai có nên di chuyển bằng máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19?

Tuy nhiên, có những trường hợp mà bắt buộc phụ nữ mang thai vẫn phải di chuyển bằng máy bay. Vậy thì lúc này, bạn cần làm gì?

Phụ nữ mang thai di chuyển bằng máy bay trong thời điểm Covid-19 cần lưu ý điều gì?

Thời điểm an toàn nhất cho phụ nữ mang thai di chuyển bằng máy bay

Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý chỉ bay vào thời điểm 3 tháng giữa của thai kỳ là tháng thứ 4, 5 và 6. Tất nhiên kèm theo đó là điều kiện sức khỏe tốt, đảm bảo có thể đi máy bay được. Ngoài các thời điểm trên, tùy thuộc từng hãng hàng không thì phụ nữ mang thai có thể bay muộn hơn một chút. Tuy nhiên theo khuyến cáo thì 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn không nên di chuyển bằng máy bay để giữ an toàn.

Đặt vé máy bay cho phụ nữ mang thai cần lưu ý gì?

– Nếu bạn mang thai thì khi đặt vé máy bay, cần thông báo với nhân viên bán vé để được tư vấn về quy định cũng như các lưu ý cần thiết.

– Hỏi nhân viên bán vé về việc chọn trước chỗ ngồi trên máy bay, mục đích là để bạn có được chỗ ngồi thoải mái nhất trên máy bay, giúp cho tinh thần dễ chịu, đỡ mệt mỏi trong suốt chuyến bay. Bạn lưu ý nên chọn chỗ ngồi ở phía giữa khoang máy gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay cất cánh/ hạ cánh.

Phụ nữ mang thai đi máy bay nên chọn chỗ ngồi trước để được thoải mái và dễ chịu

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng đối với việc vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai. Tùy từng hãng hàng không mà bạn chuẩn bị giấy tờ tùy thân cũng như giấy tờ xác nhận sức khỏe trước chuyến bay cho phù hợp.

Về cơ bản, phụ nữ mang thai vẫn phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ gồm chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng, không bị hỏng, rách). Ngoài ra bạn cần mang theo sổ khám thai định kỳ và sổ theo dõi sức khỏe. Đặc biệt đối với các hành khách mang thai có vấn đề về sức khỏe thì cần có giấy xác nhận của bác sỹ, trong đó xác nhận bạn đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay.

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Hành khách là phụ nữ mang thai cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ cộng đồng. Những biện pháp này bao gồm:

– Đeo khẩu trang khi tới sân bay và trong suốt chuyến bay. Khẩu trang phải là loại có chất lượng tốt, an toàn và phải được đeo đúng cách. Việc đeo khẩu trang sai cách cũng dẫn tới giảm hiệu quả chống virus. Bạn nên mang khẩu trang y tế dùng 1 lần để tiện thay thế.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay khô, nước rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đeo khẩu trang thì rửa tay cũng là một biện pháp vô cùng quan trọng để phòng chống dịch bệnh. Trong điều kiện chuyến bay thì bạn nên mang theo chai nước rửa tay khô, dung dịch khô sát khuẩn để sử dụng thường xuyên.

– Tại sân bay, không tụ tập đông người, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với những người xung quanh. Để làm được điều này, bạn nên tránh lựa chọn khung giờ bay cao điểm, ưu tiên sử dụng các hình thức checkin online (nếu có thể) để tránh tình trạng tập trung đông tại các quầy làm thủ tục tại sân bay.

– Tránh sử dụng các vật dụng dùng chung trên máy bay, hạn chế mang đồ ăn lên máy bay. Nếu là chặng bay dài, cộng với đặc điểm là bầu bí thường nhanh đói, bạn có thể chuẩn bị các gói bánh nhỏ vừa dễ mang đi lại đảm bảo vệ sinh.

– Thực hiện khai báo y tế đúng quy trình, đầy đủ và trung thực.

Nên kiểm tra sức khỏe kĩ càng trước chuyến đi

Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp các độc giả của Didauthe có sự lựa chọn tốt nhất cho các chuyến bay sắp tới, đặc biệt là những hành khách là phụ nữ mang thai, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nếu vẫn quyết định di chuyển bằng máy bay, bạn hãy tuân thủ những quy định của hãng hàng không để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như em bé của mình nhé.