Việc di chuyển bằng máy bay giữa lúc dịch bệnh Covid-19  đang có những diễn biến phức tạp khiến cho không ít người cảm thấy e ngại về nguy cơ lây nhiễm virus. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng, bởi các bạn hoàn toàn có thể hóa giải mối lo này khi thực hiện phòng bệnh đúng cách.

Những lưu ý quan trọng để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay

Trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi bay trong mùa dịch

Việc nhiễm Covid-19 trên máy bay là hoàn toàn có thể xảy ra, vì virus có thể sống trên bề mặt và trong không khí với khoảng thời gian khá lâu. Trên máy bay có nhiều người đến từ nhiều nơi, chỗ ngồi sát nhau với thời gian bay dài, không gian hẹp và nhiệt độ thấp, bên cạnh đó việc sử dụng chung nhà vệ sinh cũng khiến cho virut có nguy cơ lây lan nhanh.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình khi bắt buộc phải di chuyển bằng đường hành không trong thời điểm hiện tại, các bạn có thể áp dụng một số mẹo an toàn sau:

Luôn đeo khẩu trang

Như các bạn đã biết, một trong những con đường lây lan của virus Corona chính là virus Corona qua việc tiếp xúc với chất nhầy, giọt nước bọt (hơi ắt xì) từ người ho, hắt hơi hay sổ mũi vào đường hô hấp. Vì vậy, cách tốt nhất là các bạn nên đeo khẩu trang đúng quy cách để hạn chết sự lây lan của virus đến mình.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Virus Corona có thể lây truyền khi tiếp xúc trên bề mặt đồ dùng đã nhiễm bẩn do người bị bệnh tiếp xúc. Vì vậy, để hạn chế tình trạng lây nhiễm các bạn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn).

Việc làm này sẽ làm ức chế sự hoạt động cũng như tiêu diệt virus, vi khuẩn. Đồng thời, bạn tránh chạm tay lên các bộ phận vùng mặt – như mắt, mũi và miệng.

Mang theo khăn lau khử trùng hoặc khăn thấm cồn

Trước khi ngồi vào ghế trên máy bay, các bạn có thể cẩn thận dùng khăn khử trùng để lau sạch khu vực ngồi của mình như: vỏ bọc ghế, khay bàn, túi ghết, tựa đầu, tay vịn, màn hình giải trí… để loại bỏ virus.

Nên chọn những vị trí ngồi thoáng

Nên chọn những vị trí ngồi thoáng

Nếu có thể hãy ưu tiên chọn chỗ ngồi gần cửa sổ

Theo nghiên cứu, những chỗ ngồi gần lối đi, chỗ ngồi gần nhà vệ sinh… thường sẽ phải tiếp xúc với nhiều người, không tốt ở thời điểm hiện tại. Chính vì vật, nếu có thể bạn nên chọn  chỗ ngồi gần cửa sổ, giúp bạn tạo khoảng cách tránh xa những người khác trên chuyến bay cũng như mầm bệnh lây lan.

Hạn chế dùng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh với nhiều người sử dụng, môi trường không đảm bảo là nơi dễ bị lây nhiễm virus khi đi máy bay, từ tay nắm cửa cho đến nút xả nước đều được tiếp xúc qua rất nhiều người. Vì vậy, nếu có thể bạn nên hạn chế sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay.

Hoặc neeys có sử dụng thì nên rửa tay và dùng nước diệt khuẩn trước khi quay lại chỗ ngồi của mình.

Mở máy lọc không khí lọc trên máy bay

Hầu hết trên máy bay đều được trang bị bộ lọc không khí HEPA giúp loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn cũng như mang lại bầu không khí trong lành nhất có thể. Sau khi lọc, không khí sẽ được tái lưu thông trong khoang máy bay và nhờ quạt gió được bố trí trên đầu mỗi ghế, lan tỏa đến hành khách ngồi.

Uống nhiều nước ấm

Uống nhiều nước ấm

Nên uống nhiều nước ấm

Bổ sung nhiều nước có lợi cho sức khỏe, nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tránh niêm mạc bị khô. Tránh giải khát bằng những thức uống có cồn, hay chứa chất cafein như cà phê, trà,….