Trước những tín hiệu đáng mừng khi dịch Covid – 19 đã được kiểm soát phần nào tại Việt Nam, các hãng hàng không nội địa đã tiến hành nối lại các đường bay 1 chiều từ Việt Nam đi quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu bay đi Trung Quốc trong thời gian tới, hãy tham khảo ngay những thông tin cần lưu ý khi nhập cảnh Trung Quốc sau dịch Covid – 19 nhé!

nhap-canh-trung-quoc-sau-covid19

Khi nhập cảnh Trung Quốc hành khách bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm NAT âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày kể từ ngày khởi hành

Theo quy định của chính phủ Trung Quốc, kể từ ngày 01/09/2020, hành khách đi trên các chuyến bay đi/đến Trung Quốc (bao gồm cả các khách đi từ nước thứ 3 có điểm đến cuối cùng là Trung Quốc) yêu cầu cần có:

– Đối với tất cả hành khách (kể cả khách có quốc tịch Trung Quốc): cần có kết quả xét nghiệm NAT âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày kể từ ngày khởi hành.

– Đối với khách quốc tịch Trung Quốc: cần có Mã sức khỏe màu xanh còn hạn với ký hiệu HS chính chủ.

– Đối với hành khách quốc tịch nước ngoài: cần có Giấy chứng nhận sức khỏe còn hạn do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp.

– Trong trường hợp mã sức khỏe/giấy chứng nhận sức khỏe hết hạn do chuyến bay đi/đến Trung Quốc của quý khách lùi lịch trình, mã sức khỏe/giấy chứng nhận sức khỏe của quý khách vẫn được chấp nhận.

Trước đó, từ ngày 15/09/2020 Việt Nam đã khôi phục các đường bay quốc tế đến Trung Quốc cụ thể như:

– Vietnam Airlines và Pacific Airlines khôi phục đường bay Tp Hồ Chí Minh – Quảng Châu (Trung Quốc) với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều.

– Vietjet Air khôi phục đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) với tần suất 1 chuyến bay/tuần

– Vietnam Airlines và Pacific Airlines khôi phục đường bay Tp Hồ Chí Minh – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) với tần suất 1 chuyến bay/tuần.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng yêu cầu các sân bay có chuyến bay quốc tế xuất phát cần phải nghiêm ngặt thực hiện đúng quy trình kiểm tra y tế của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

nhap-canh-viet-nam

Khi nhập cảnh Việt Nam hành khách phải thực hiện đầy đủ các bước khai báo y tế, đo thân nhiệt, xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid – 19…

Với hành khách đi, nhân viên an ninh hàng không phối hợp trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương tại sân bay kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga.

Hành khách xuất trình khai báo y tế (điện tử/văn bản giấy) hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không và sau đó làm thủ tục xuất cảnh, thực hiện quy trình an ninh soi chiếu, hải quan. Hành khách được kiểm tra thân nhiệt và các dấu hiệu khác một lần nữa, nếu đủ điều kiện mới được lên máy bay.

Bên cạnh đó, đối với hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được chính phủ Việt Nam đưa ra như:

– Ưu tiên cho hành khách đến là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài đến Việt Nam và người Việt Nam có nhu cầu trở về nước.

– Dự kiến rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 5 – 7 ngày. Những hành khách bay từ nước thứ 3 khi về Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

– Trước khi lên máy bay về Việt Nam, khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính của nước sở tại trước đó 3 ngày, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly.

– Tại sân bay, hành khách đến sẽ được nhân viên sân bay kiểm tra y tế, yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi khách thực hiện thủ tục nhập cảnh. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 38 độ C kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hành khách đủ điều kiện nhập cảnh lấy hành lý, khai báo y tế và cung cấp thông tin cho nhân viên sân bay, lấy mẫu xét nghiệm, nhận lại giấy tờ và ra khỏi nhà ga về nơi cách ly tập trung theo sự bố trí của cơ quan chức năng.