Được biết đến là một công trình kiến trúc bề thế, nơi lưu giữ những dấu tích quan trọng của đất nước cũng như con người Việt Nam – Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã trở thành điểm tham quan, du lịch hấp dẫn bậc nhất mà các bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với thủ đô Hà Nội.

ben ngoai bao tang lich su Viet Nam

Bên ngoài Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử Việt Nam được thành lập ngày 3 tháng 9 năm 1958, ngày nay bảo tàng thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được xây dựng trên diện tích đất hơn 2000 m2, bảo tàng bao gồm 2 phân khu trưng bày: Phần trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cổ – trung đại (Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Phần trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cận – hiện đại (Số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bước chân vào khu trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cổ các bạn như được sống lại trong thời tiền sử của Việt Nam. Nơi đây trưng bày các cổ vật khảo cổ từ thời kỳ đồ đá, nhiều khảo vật được trưng bày cách chúng ta đến 4000 – 5000 năm. Bên cạnh đó thú vị nhất phải kể đến các mô hình chứng minh sự tiến hóa của người Việt Cổ vô cùng sinh động, thỏa chí tò mò của nhiều người.

trong dong dong son

Không gian văn hóa Đông Sơn được trưng bày tại bảo tàng

Kế đến chính là gian trưng bày các hiện vật thuộc nền văn minh của người Việt cổ ở thời các vua Hùng dựng nước. Các hiện vật được trưng bày trải dài theo sự phát triển liên tục và rực rỡ của nền văn hoá cổ Việt Nam từ hậu kỳ thời đại đồ đồng phát triển đến sơ kỳ thời đại đồ sắt có niên đại cách ngày nay khoảng 2000 năm. Đặc sắc nhất phải kể đến là những chiếc trống đồng Đông Sơn – nét nổi bật ghi lại những gì tinh túy nhất của nền văn hóa tiêu biểu này. Trống được chạm khắc tinh tế, hoa văn độc đáo, đường vân lạ mắt… sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ thú vị.

Đi thêm, các bạn sẽ đến với gian trưng bày các hiện vật từ thế kỷ I đến thế kỷ X sau Công nguyên. Tại đây trưng bày chủ yếu là các loại vũ khí, tư liệu liên quan đến các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm của các vị anh hùng dân tộc: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Mai Thúc Loan, Phùng Hưng, Ngô Quyền… Những hiện vật này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sinh động về cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc cũng như tinh thần yêu nước vô cùng bền bỉ của con dân đất Việt.

gian trung bay cac co vat

Gian trưng bày các cổ vật thời Lý

Sang đến gian trưng bày từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX với các vương triều: Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Lê Mạc, Tây Sơn, Nguyễn… các bạn sẽ nhận thấy những thành tựu rực rỡ của lịch sử đất nước ta giai đoạn này. Đặc biệt với những thành tựu về kinh tế đã cho chúng ta thật nhiều cổ vật về gốm, đồ trang sức… được chạm khắc từ vàng, bạc, ngà…

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều hiện vật liên quan đến công cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên, gươm giáo ở giai đoạn này cũng đã được cải tiến nhiều và điều đặc biệt là súng thần công cũng đã được chế tạo cho thấy sức vóc cũng như tầm trí tuệ của người Việt trong giai đoạn này thực sự đáng tự hào.

Kết thúc là phòng trưng bày là những hiện vật và mô hình lịch sử tái hiện lại những thắng lợi vang dội về cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của quân và dân ta, đây cũng chính là mốc son chói lọi đáng tự hào của lịch sử dân tộc mà chúng ta không bao giờ quên.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam mở cửa đón khách tham quan vào các ngày trong tuần (trừ thứ 2 đầu tiên của tháng) từ 8h00 tới 17h00, nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h30 các bạn có thể thoải mái tham quan.