Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp mặc dù chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện tốt các thủ tục nhập cảnh vào Malaysia nhưng vẫn bị từ chối nhập cảnh. Vậy nhập cảnh Malaysia có khó không? Cần lưu ý gì để hạn chế tối đa khả năng thất bại? Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.

Hiện tại, Malaysia hiện đang miễn thị thực (visa) cho tất cả các công dân Việt Nam khi du lịch quốc gia này với thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Như vậy, đối với các trường hợp đi trên 30 ngày và Việt Kiều có quốc tịch nằm trong những quốc gia không được miễn visa đi Malaysia thì bắt buộc phải xin visa bình thường.

Vậy, thủ tục nhập cảnh Malaysia gồm những gì?

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Để làm thủ tục nhập cảnh Malaysia, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Vé máy bay khứ hồi đi du lịch Malaysia hoặc vé máy bay đi tiếp một nước thứ 3 (nếu có)

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất trong 06 tháng

– Đối với trường hợp đi du lịch tự túc, bạn cần xuất trình bản kế hoạch chi tiết cho chuyến đi gồm các thông tin như: khách sạn bạn lưu trú tại Malaysia, lịch trình khám phá Malaysia tại những địa điểm nào, ngày đi, ngày về…

Lưu ý: Trong các loại giấy tờ, ngoài vé máy bay và hộ chiếu, bạn cần hết sức chú ý về bản kế hoạch chuyến đi bởi hải quan Malaysia sẽ kiểm tra rất kỹ xem bạn có thực sự nhập cảnh để đi du lịch hay không và có về không hay trốn ở lại bất hợp pháp.

nhap-canh-malaysia

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh

Quy trình nhập cảnh Malaysia gồm những gì?

Thủ tục nhập cảnh Malaysia nhìn chung không hề đơn giản. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và hạ cánh tại sân bay Kuala Lumpur, du khách cần di chuyển tới quầy làm thủ tục check-in để tiến hành làm thủ tục. Tại đây sẽ có các nhân viên sân bay hướng dẫn bạn.

Sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ tiếp tục di chuyển tới khu vực hành lý (Baggage Claim) để lấy hành lý. Đừng quên kiểm tra xem hành lý của mình đã đủ chưa, có mất mát hay hỏng hóc gì không. Nếu không có vấn đề gì, bạn lấy xe để chở hành lý của mình ra bên ngoài và đi xe bus, taxi hay tàu để về khách sạn đã book từ trước. Lúc này, bạn đã thoải mái để bắt đầu hành trình khám phá Malaysia rồi đó.

nhap-canh-malaysia-1

Thủ tục nhập cảnh vào Malaysia tưởng khó mà không khó, tưởng dễ mà không hề đơn giản

Những lưu ý giúp cho việc nhập cảnh Malaysia dễ dàng hơn

Mặc dù các thủ tục, quy trình nhập cảnh vào quốc gia này không đơn giản nhưng nếu bạn nắm được một số kinh nghiệm dưới đây mà https://didauthe.com/ chia sẻ, thì khả năng thành công sẽ cao hơn:

– Ăn mặc lịch sự và kín đáo: Malaysia là đất nước Hồi giáo, vì vậy họ rất chú trọng đến việc ăn mặc. Trang phục lịch sự và kín đáo sẽ giúp bạn bớt gây chú ý cũng như các ấn tượng không tốt khi làm thủ tục nhập cảnh.

– Mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết: Trước chuyến đi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo các giấy tờ cần thiết không bị lỗi, hết hạn hoặc thiếu sót gì. Chuẩn bị đầy đủ, hợp lệ các loại giấy tờ cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhập cảnh thuận lợi.

– Giữ lại vé máy bay trong suốt hành trình: Để làm thủ tục xuất nhập cảnh thì bạn vẫn cần xuất trình vé máy bay.

– Nếu ở lại Malaysia quá thời gian visa thì bạn sẽ bị phạt từ 10 USD/ ngày.

– Bạn được phép mang theo tối đa 7.000 USD/ người khi nhập cảnh vào Malaysia mà không cần khai báo Hải quan.

– Nếu bạn mang theo máy quay phim, máy ảnh thì khi nhập cảnh cần phải khai báo Hải quan.

– Khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn không được phép mang theo vật dụng nhọn, chất dễ cháy nổ cũng như các vật liệu bị cấm.

– Các loại chất lỏng như mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm… cần được đóng gói đúng quy định. Nếu quá số lượng cho phép đối với hành lý xách tay thì bạn phải ký gửi hành lý.

– Du khách nhập cảnh vào Malaysia không được mang quá 1,5 lít rượu và 200 điếu thuốc lên máy bay.

– Nếu bạn có dự định du lịch bang Sarawak ở Malaysia, bạn cần xin visa riêng thì bang này có luật nhập cảnh riêng.

giay-to-nhap-canh-malaysia

Hết sức lưu ý về hành lý khi nhập cảnh Malaysia

Trường hợp bị từ chối nhập cảnh, bạn cần làm gì?

Đối với trường hợp bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia, bạn cần hết sức bình tĩnh, hỏi lại phía Hải quan xem nguyên nhân là gì? Theo kinh nghiệm của nhiều du khách thì phần lớn lý do Hải quan từ chối nhập cảnh là do hành lý không hợp lệ. Vì thế trước chuyến bay, bạn nên tham khảo tìm hiểu thật kỹ về các vật dụng bị cấm/ hạn chế khi nhập cảnh vào quốc gia này. Sau đó sắp xếp hành lý và chuẩn bị đồ đạc cho phù hợp quy định.

Đối với trường hợp đã lỡ mang vật dụng nào đó không được phép nhập cảnh , bạn nên cân nhắc để lại sân bay, còn nếu vật dụng đó có giá trị lớn, bạn có thể trao đổi với Hải quan xem sao. Trường hợp cuối cùng vẫn không được chấp thuận thì bạn chỉ còn cách quay trở về sắp xếp lại hành lý để quay về Việt Nam.

Như vậy bạn cũng thấy được, việc nhập cảnh Malaysia tưởng khó mà không hề khó, tưởng dễ mà lại không đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đầy đủ các yêu cầu, quy định cũng như “bỏ túi” một số cẩm nang du lịch hữu ích trên thì chắc chắn khả năng nhập cảnh của bạn thành công sẽ cao hơn.