Mỗi độ thu về các tín đồ du lịch lại lên lịch hẹn hò nhau cùng đến và chinh phục mùa lúa chính tại Mù Cang Chải (Yên Bái). Sắc lúa chín vàng như trải thảm hòa cùng cảnh quan núi rừng hoang sơ tuyệt đẹp nơi đây chắc chắc sẽ khiến bạn say lòng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trước câu hỏi:  Mùa lúa chín Mù Cang Chải vào tháng mấy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

mua-lua-chin-mu-cang-chai-vao-thang-may

Sắc vàng đẹp mê hoặc đổ tràn trên những thửa rộng bậc thang 

Mù Căng Chải nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao 1000m so với mực nước biển được biết đến là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái. Và với những ai đã từng một lần đặt chân đến đâyhẳn sẽ thấy hành trình để đến với nơi đây thật không hề dễ dàng, bởi những cung đường ngoằn nghèo quanh núi, cảm giác đổ đèo không phải ai cũng vững tim rồi những đoạn đường cheo leo, bên dưới là vực sâu, bên trên là vách đá dựng đứng… thật khiến những ai yếu tim “dựng tóc gáy”.

Mùa lúa chín Mù Căng Chải vào tháng mấy?

Căn cứ theo tập quán canh tác của người dân địa phương, đã thành thông lệ, mùa lú chính tại Mù Căng Chải thường diễn ra trong khoảng từ ngày 15 tháng 9 đến 20 tháng 10 hằng năm. Vào khoảng thời gian này, cả một vùng với hơn 2000 ha ruộng bậc thang kỳ vĩ sẽ được khoác lên mình màu vàng tươi khi lúa bắt đầu chín. Màu vàng của lúa chín hòa cùng màu xanh của rừng, màu nâu cả núi đá… tạo nên bức tranh thiên nhiên khổng lồ vừa sinh động lại vừa bắt mắt khiến cho ai ai cũng phải mê say.

Những cánh thửa ruộng bậc thang tại đây được hình thành do tập tục canh tác của người dân tộc Mông nơi đây. Với địa hình núi non thẳng đứng, ngường Mông phải khai khẩn ruộng thoai thoải theo sườn núi và dẫn nước từ khe suối lên những cung ruộng cao nhất. Cứ thế, những công việc đó được truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác và tạo thành một vùng ruộng bậc thang rộng lớn tựa như những kiệt tác nghệ thuật khiến ai dù một lần dừng chân ghé lại cũng mê mệt, đắm say.

 

Những điểm thăm quan thú vị khi đến Mù Căng Chải mùa lúa chín

Vậy là bạn đã được giải đáp cho câu hỏi mùa lúa chín Mù Cang Chải vào tháng mấy rồi, dưới đây là những địa điểm thăm quan nổi bật khi bạn ghé thăm nơi đây mùa lúa chín.

Đến với Mù Căng Chải vào mùa lúa chín, ai ai cũng sẽ ngay lập tức bị mê hoặc bởi sắc vàng óng ngọt ngào như rót mật xuống khắp các sườn đồi. Và hành trình chinh phục mùa lúa chín các bạn đừng quên dừng bước tại những địa điểm nổi tiếng như:

canh-dong-tu-le

Cánh đồng vàng Tú Lệ

Ruộng bậc thang Tú Lệ: đây chính là điểm dừng chân được nhiều người chọn lựa khi đến với Mù Căng Chải những ngày thu lúa chín. Nằm trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái), cánh đồng Tú Lệ nằm nép mình dưới chân 3 ngọn núi cao Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song. Vào mùa lúa chín cả thung lũng rộng lớn bừng lên sắc vàng mê hoặc, hương lúa lan tỏa trong không gian vô cùng quyến rũ.

Ruộng lúa La Pán Tẩn: Mỗi mùa lúa chín, những ruộng lúa hình xoáy ốc nơi đây tựa như “mâm xôi vàng” – món quà dâng trời đất được tạo nên bởi chính bàn tay đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Thấp thoáng trong sắc vàng của lúa chín, sắc xanh của cây rừng chính là những bản làng thanh bình nằm nép mình thơ mộng trên các sườn đồi, và thấp thoáng đây đó bóng dáng những cô gái Mông duyên dáng trong chiếc váy sặc sỡ… quả là một bức tranh tuyệt tác.

deo-khau-pha

Khung cảnh đẹp mê hồn nhìn từ đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ: đây chính là địa điểm dừng chân tuyệt vời nếu bạn muốn thu vào tầm mắt mình toàn bộ cảnh sắc tuyệt vời của Mù Căng Chải mùa lúa chín. Còn gì tuyệt vời bằng cảm giác được đứng ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, nhìn xuống một biển mây bồng bềnh và khi mây tan một màu vàng tít tắp như đổ tràn xuống chân – quả là trải nghiệm có 1-0-2.

Nếu đã lỡ phải lòng múa lúa chín Mù Căng Chải thì ngay bây giờ và sau khi được giải đáp câu hỏi mùa lúa chín Mù Cang Chải vào tháng mấy , các bạn hãy cùng Đi Đâu Thế lên lịch trình để không lỡ hẹn với những ngày thu tuyệt vời tại vùng núi cao trong những ngày sắp tới nhé!