Giữa lúc dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhiều người cũng không gác lại đam mê xê dịch, khám phá của mình. Tuy vậy, trước chuyến đi họ cũng có không ít những băn khoăn với nhiều câu hỏi được đặt ra.

Đi đâu an toàn?

diem-du-lich-an-toan

Để lựa chọn cho mình một điểm đến an toàn trong mùa dịch, cách tốt nhất là các bạn nên thường xuyên cập nhật tin tức trên các trang tư vấn du lịch của chính phủ các nước. Nghe tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về các điểm đến mà mình dự định: điểm đến đó có người nghi măc, người mắc Covid – 19 hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn những điểm đến ít đông đúc, nên chọn những vùng biển, núi rừng hoang sơ… bởi không gian thiên nhiên rộng lớn bên ngoài, ít tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh hơn so với các khu vui chơi, trung tâm thương mại, thành phố đông đúc…

Có được hoàn tiền nếu chuyến bay bị hủy do dịch bệnh?

Việc bạn có được hoàn tiền hay không phụ thuộc vào chính sách cụ thể của mỗi hàng hãng hành không. Nhưng trên thực tế, nếu bạn mua vé trực tiếp từ hãng, khi hãng buộc phải hủy chuyến bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bạn sẽ đủ điều kiện để được hoàn tiền hoặc được chuyển thời điểm bay. Trong trường hợp bạn đổi lịch bay, du khách vẫn có thể trả thêm chi phí chênh lệch về giá vé. Nếu bạn đặt qua một bên thứ ba (đại lý du lịch), bạn cần phải liên hệ với họ để biết được chính sách hoàn tiền cụ thể.

Sau khi nắm rõ được chính sách bồi hoàn khi chuyến bay bị hủy, các bạn hãy tiếp tục liên hệ đến khách sạn nơi mình đã đặt phòng để biết xem mình có được hoàn tiền khi hủy phòng do dịch bệnh hay không.

Khi hủy tour du lịch có được bồi hoàn tiền hay không?

bao-hiem-du-lich

Cân nhắc chọn mua bảo hiểm du lịch

Về điều này, bạn có thể liên hệ với công ty lữ hành, nơi mình đã book tour để biết mình sẽ được hỗ trợ như thế nào khi buộc phải hủy tour do dịch bệnh. Nếu họ không có bất kỳ sự trợ giúp nào đến bạn, hãy liên hệ và tìm kiếm sự trợ giúp từ các gói bảo hiểm du lịch đã trước đó. Các công ty bảo hiểm đều có chính sách cho phần hoãn hủy này để trợ giúp bạn. Ví dụ sẽ bồi thường tiền đặt phòng khách sạn nếu chuyến bay của khách hàng bị hủy.

Phải làm sao nếu bị cách ly khi đang đi du lịch?

Trường hợp không may mắn, bạn bị cách ly khi đi du lịch thì hãy tuân thủ theo đúng những yêu cầu của chính quyền địa phương nơi bạn đến. Bạn có thể sẽ ở lại nơi kiểm dịch 14 ngày. Tùy từng quốc gia, việc cách ly, chi trả y tế khám, chữa bệnh nếu bạn mắc nCoV sẽ được miễn phí hoặc không. Do đó, bạn cần phải kiểm tra kỹ càng về hợp đồng bảo hiểm du lịch đã mua trước đó, để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp phải thanh toán mọi hóa đơn y tế, di chuyển.

Máy bay có phải là phương tiện di chuyển an toàn trong mùa dịch?

khu-khuan-may-bay-mua-dich

Việc phun khử khuẩn sau mỗi chuyến bay được các hãng hàng không rất chú trọng

Hầu hết các máy bay thương mại đều có bộ lọc HEPA (loại bỏ các hạt gây hại cho cơ thể người trong không khí). Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng đảm bảo các biện pháp an toàn cho phi hành đoàn cũng như hành khách của mình bằng việc: thường xuyên phun khử trừng máy bay, vệ sinh thật kỹ khoang máy bay, tiến hành kiểm tra y tế… Bên cạnh đó các hãng cũng yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn khu vực chỗ ngồi của mình… nhằm đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến bay và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.