Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang “nóng” cả trên thế giới cũng như tại Việt Nam, thì việc khai báo y tế khi đi máy bay là vô cùng quan trọng. Việc khai báo y tế không chỉ mang lại sự an toàn cho bản thân bạn mà còn là hành động để bảo vệ cộng đồng. Tuy nhiên có lẽ không phải du khách nào cũng nắm rõ về các bước khai báo y tế. Didauthe sẽ chia sẻ hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay để giúp các bạn có chuyến bay thuận lợi mùa dịch bệnh nhé!

Việc khai báo y tế khi đi máy bay có lợi ích gì?

Theo quy định của các cơ quan chức năng, trước khi thực hiện các hành trình bay nội địa, hành khách cần phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại địa chỉ… hoặc ứng dụng di động Khai báo sức khỏe (Vietnam Health Declaration).

Với việc khai báo điện tử này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện khai báo ở nhà hoặc trước khi tới sân bay. Việc này cũng làm tránh ùn tắc, tập trung đông người tại sân bay trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Việc khai báo y tế trung thực và đầy đủ sẽ giúp các nhà chức trách nắm rõ được lộ trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách, kịp thời phát hiện nguy cơ dịch bệnh nếu như trong lộ trình của bạn có lịch sử di chuyển đi qua vùng dịch.

huong-dan-khai-to-khai-y-te-chuyen-bay-noi-dia

Việc khai báo y tế khi đi máy bay là vô cùng quan trọng

Điền tờ khai y tế online như thế nào?

Đối với khai báo y tế trực tiếp tại sân bay

Bước 1: Trên máy bay, bạn được phát một tờ khai báo y tế. Bạn hãy điền tất cả các thông tin được yêu cầu trong tờ khai này. Nếu có chỗ nào không rõ, bạn có thể hỏi các tiếp viên trên máy bay.

Bước 2: Khi xuống sân bay, bạn sẽ nộp tờ khai này cho bộ phận kiểm dịch y tế tại sân bay. Sau khi kiểm tra tờ khai, nếu có chỗ nào thiếu hoặc điền chưa chính xác thì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung.

Bước 3: Bạn qua cửa kiểm tra thân nhiệt tự động.

Bước 4: Bạn khai báo thông tin tại quầy lấy mẫu xét nghiệm. Từ vị trí này, những hành khách đến từ tâm dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu… sẽ bắt buộc cách ly ngay sau đó.

Bước 5: Hành khách ra khu cách ly ngồi chờ.

Bước 6: Những trường hợp có kết quả dương tính sẽ được đưa đi chữa trị. Những trường hợp có biểu hiện lâm sàng, nghi nhiễm hoặc không có biểu hiện nhưng đi từ vùng dịch về đều phải cách ly tập trung bắt buộc.

Đối với khai báo y tế điện tử

Để khai báo y tế điện tử, bạn cần truy cập vào website https://tokhaiyte.vn/. Tờ khai y tế online khi hiển thị sẽ có 3 mục: Cho người nhập cảnh, Khai báo toàn dân và Khai di chuyển nội địa. Nếu hành khách là người nước ngoài sẽ chọn mục Cho người nhập cảnh (Entry declaration), nếu hành khách là người Việt Nam sẽ chọn mục Khai di chuyển nội địa (For domestic move declaration).

huong-dan-khai-to-khai-y-te-chuyen-bay-noi-dia-1

Bước 1: Nhập số điện thoại cá nhân

Sau khi bạn truy cập vào trang web https://tokhaiyte.vn/ và chọn mục Khai di chuyển nội địa, màn hình sẽ hiển thị yêu cầu bạn nhập số điện thoại để xác thực. Bạn cần điền chính xác số điện thoại của mình vào ô trống, bấm “Nhận mã OTP”. Lập tức một mã xác thực sẽ được gửi về số điện thoại bạn vừa khai báo. Bạn sẽ điền mã xác thực này vào ô trống rồi chọn “Tiếp tục”. Trang web sẽ đưa bạn đến với trang điền thông tin khai báo y tế.

Bước 2: Điền thông tin khai báo y tế

Bạn sẽ tiếp tục điền thông tin khai báo y tế gồm:

Thông tin cá nhân: Các thông tin cá nhân cơ bản như Họ tên, Số hộ chiếu/ chứng minh thư/ căn cước công dân, Năm sinh, Quốc tịch, Có thẻ bảo hiểm y tế không…

huong-dan-khai-to-khai-y-te-chuyen-bay-noi-dia-2

Bạn cần điền các thông tin này một cách chính xác, đầy đủ, đặc biệt đối với các mục có dấu (*) là bắt buộc thì không được bỏ qua. Nếu bạn là người khai hộ thì cần tích vào góc trên bên trái, mục “Khai hộ”.

Thông tin di chuyển: Bạn cần điền thông tin khai báo rằng trong 14 ngày qua có đi qua quốc gia và vùng lãnh thổ nào hay không. Nếu có thì cần điền đầy đủ và chính xác ngày đã lưu trú tại quốc gia đó, nếu không thì có thể bỏ qua hoặc điền “Không”. Nếu hành khách di chuyển trong nước thì tích vào ô ở dưới, mục “Di chuyển trong nước”.

Bạn lưu ý điền đầy đủ các mục phương tiện đi lại (máy bay/ tàu hỏa/ xe khách), nơi đi và điểm đi cụ thể, nơi đến và điểm đến cụ thể. Tùy từng phương tiện, bạn cần cung cấp thêm thông tin về số phương tiện, số ghế, ngày khởi hành và ngày đến.

huong-dan-khai-to-khai-y-te-chuyen-bay-noi-dia-4

Ví dụ: Bạn chọn phương tiện đi lại là Máy bay, nơi đi là Tp Hà Nội thì điểm đi tương ứng sẽ chọn là Sân bay Nội Bài, nơi đến là Tp Hồ Chí Minh thì điểm đến tương ứng là Sân bay Tân Sơn Nhất. Khi đó mục Số phương tiện sẽ điền Số hiệu chuyến bay, ngoài ra cần điền số ghế, ngày khởi hành và ngày tới (ngày hạ cánh).

Thông tin về sức khỏe: Đây là mục quan trọng đặc biệt mà bạn cần khai báo, đó là các thông tin về sức khỏe. Các câu hỏi bạn cần trả lời trong mục này gồm: các dấu hiệu của bệnh Covid-19 xuất hiện trong 14 ngày qua (sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi); có tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong 14 ngày qua không; có các bệnh nền (bệnh gan mãn tính, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mạch, huyết áp cao…) không.

huong-dan-khai-to-khai-y-te-chuyen-bay-noi-dia-5

Bước 3: Hoàn tất quy trình khai báo y tế online

Sau khi đã điền tất cả các thông tin được yêu cầu, bạn kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo không thiếu hoặc nhầm lẫn. Tiếp đó bạn bấm “Gửi tờ khai” là đã hoàn thành quá trình khai báo y tế online.

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết về cách khai báo y tế online khi đi máy bay. Hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến bay sắp tới, cũng như có những hành trình bay thật an toàn trong mùa dịch bệnh Covid-19.