Để tạo thuận lợi cho người dân có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh, Bộ Y tế đã đưa ra thông tin cụ thể về việc này như sau.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 để xuất cảnh

Hướng dẫn thủ tục xin cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 để xuất cảnh

Từ ngày 11/09/2020, Bộ Y tế đã chính thức ban hành công văn khẩn số 4847/BYT-DP gửi Bộ LĐ-TB&XH và UBND các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu quay lại các quốc gia khác để tiếp tục cuộc sống của mình, chính phủ Việt Nam đã có những quy tắc khá linh hoạt trong việc cấp xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 cho các đối tượng kể trên.

Quy định về việc cấp giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 được áp dụng cho các đối tượng cụ thể.

Thứ nhất: Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2: Đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế); hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố (Sở Y tế) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo các bước nghiêm ngặt được Bộ Y tế hướng dẫn.

Thứ hai: Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Quy định về thủ tục xin cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 để xuất cảnh được ban hành trước khi các hãng hàng không nội địa Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế vào cối tháng 9 và tháng 10/2020.

Bamboo Airways nối lại đường bay quốc tế

Các hãng hàng không nội địa Việt Nam đang trên đà nối lại các đường bay quốc tế khi tình hình dịch Covid – 19 đã được kiểm soát tốt

Thông tin chính thức từ Vietnam Airlines cho hay, giai đoạn tháng 9-10/2020 hãng sẽ nối lại các đường bay quốc tế như: Hà Nội – Seoul/ Frankfurt/ Paris/ London/ Narita, Tp Hồ Chí Minh – Narita.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Vietnam Airllines cũng sẽ tiếp tục lên phương án khôi phục các đường bay đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia…

Bên cạnh đó, hãng hàng không Bamboo Airways  cũng sẽ khôi phục trở lại là Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) khởi hành từ 29/9/2020 với tần suất 01 chuyến/ tuần, vào 13h00p các ngày thứ 3 hàng tuần.

Tiếp đó là đường bay Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ 7/10/2020 với tần suất 01 chuyến/ tuần bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Chuyến bay dự kiến khởi hành từ Hà Nội lúc 23h50p các ngày thứ 4 hàng tuần.

Việc khôi phục nhiều đường bay quốc tế của các hãng hàng không đáp ứng một cách tốt nhất cho nhu cầu bay quốc tế trở lại với tiến trình học tập, công tác hay du lịch của người dân.