Không giống như các phương tiện đường bộ, đường sắt, việc vận chuyển hành lý là hàng tươi sống trên máy bay được quy định rất nghiêm ngặt bởi tính chất dễ hư hỏng và gây mùi. Vì vậy, nếu bạn có dự định mang theo các loại hàng hóa này thì hãy tìm hiểu thật kỹ quy định của hãng hàng không để có sự chuẩn bị tốt nhất. Dưới đây là một số thông tin của Vietnam Airlines để bạn tham khảo.

Vietnam Airlines quy dinh the nao ve viec van chuyen hang tuoi song, de hu hong tren chuyen bay?
 
Vietnam Airlines quy định thế nào về việc vận chuyển hàng tươi sống, dễ hư hỏng trên chuyến bay?
 

1. Hành lý như thế nào được coi là hàng tươi sống, dễ hư hỏng?

 
Những vật phẩm sau đây có thể được coi là đồ tươi sống, dễ hư hỏng:
 
– Thực phẩm tươi đông lạnh: hoa quả, rau, thịt cá, bánh mì các loại.
– Các loại thực vật và các loại đồ ăn trẻ em như hoa, quả, các loại rau lá.
– Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân.
 

2. Vietnam Airlines quy định thế nào về việc vận chuyển hàng tươi sống, dễ hư hỏng?

 
– Về nguyên tắc, những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng không được Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, những vật phẩm tươi sống này không phù hợp với vận chuyển trên cabin và việc không chấp nhận chuyên chở như hành lý ký gửi sẽ gây nhiều khó khăn cho hành khách. Vì vậy, những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và hành khách sẽ phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 
– Những vật phẩm tươi sống phải đảm bảo được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải đảm bảo chắc chắn. Trường hợp cần thiết, nhân viên sân bay sẽ phải đề nghị hành khách đóng gói lại để tránh mất mát hoặc gây thiệt hại cho những hành lý khác.
 
– Hành khách có thể được yêu cầu sử dụng thẻ miễn trừ trách nhiệm Limited Release và ký vào các phần của thẻ theo đúng quy định.
 
– Hành khách lưu ý rằng, trong trường hợp hàng hóa tươi sống bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến, hãng hàng không sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những vật phẩm tươi sống này.
 
– Đối với những đồ tươi sống khác như trái sầu riêng, các loại mắm muối… có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển cả dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
 
Quy dinh van chuyen sau rieng khi di may bay
 
Quy định vận chuyển sầu riêng khi đi máy bay
 
* Quy định về đóng gói đối với hàng hóa có mùi:
 
– Mắm và các chất lỏng có mùi khác: Phải được chứa vào chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo đảm bảo không tỏa mùi sang các hành lý khác. Lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để đề phòng sự giãn nở và lực ép va chạm gây vỡ chai. Các chai hoặc lọ mắm  phải được bỏ vào thùng xốp. Thùng phải được dán kín miệng bằng băng keo tránh tỏa mùi và được đóng chắc chắn đảm bảo không dập, vỡ trong quá trình chất xếp và vận chuyển.
 
– Thùng đựng mắm: Phải được gắn thẻ hành lý dễ vỡ “fragile” trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp. Mọi loại mắm đóng vào chai thủy tinh hoặc thùng chứa không kín để chất lỏng có thể chảy ra ngoài sẽ không được chấp nhận vận chuyển.
 
– Trái sầu riêng và các đồ tươi sống khác: Phải được bọc kín bằng nilon trước khi đóng vào thùng hoặc túi hành lý đảm bảo không thể tỏa mùi sang những hành lý khác. Thùng hoặc túi hành lý này phải được gắn thẻ dễ vỡ “fragile” trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp.
 
* Giới hạn vận chuyển hành lý có mùi: 
 
Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít (03 kg) nước mắm và/hoặc 05 kg sầu riêng trong hành lí kí gửi. Không chấp nhận vận chuyển hành lý có mùi đối với những chuyến bay khai thác bằng ATR72 trong bất kỳ trường hợp nào. Vietnam Airlines không chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo quản trong trường hợp hành lý có mùi của khách không được chấp nhận vận chuyển.
 
Trên đây là một số lưu ý về quy định vận chuyển hàng tươi sống, dễ hư hỏng, hàng hóa có mùi trên máy bay Vietnam Airlines.