Hiện tại, chỉ có duy nhất hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines chấp nhận chuyên chở hành khách nằm cáng, sử dụng bình oxy trên các chuyến bay. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ đặc biệt này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Didauthe để có thêm những thông tin hữu ích.

Tham khao thong tin ve dich vu danh cho hanh khach nam cang, binh oxy cua Vietnam Airlines
 
Tham khảo thông tin về dịch vụ dành cho hành khách nằm cáng, bình oxy của Vietnam Airlines
 

1. Khái niệm về hành khách nằm cáng, bình oxy

 
– Dịch vụ khách nằm cáng trên máy bay (STCR): Là dịch vụ cung ứng cáng cho khách MEDA (khách sử dụng các loại dịch vụ đặc biệt) cần nằm cáng trong hành trình bay theo yêu cầu của bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận. 
 
– Dịch vụ phục vụ khách sử dụng bình oxy (OXYG): Là dịch vụ cung ứng bình oxy cho khách MEDA cần sử dụng oxy trong hành trình bay theo yêu cầu của bác sĩ tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.
 
Lưu ý: Khách STCR/OXYG được hiểu là khách nằm cáng hoặc khách sử dụng bình oxy hoặc khách nằm cáng và có sử dụng bình oxy.
 

2. Điều kiện chấp nhận vận chuyển

 
Quy dinh van chuyen hanh khach bang cang cua Vietnam Airlines 1
 
Quy định vận chuyển hành khách bằng cáng của Vietnam Airlines 1
 
– Yêu cầu vận chuyển hành khách STCR/OXYG phải được đưa ra trước ít nhất 72h so với giờ máy bay dự định cất cánh. Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp, tuỳ theo khả năng cung ứng, yêu cầu của khách STCR/OXYG  có thể được chấp nhận với thời gian ngắn hơn.
 
– Hành khách STCR/OXYG phải tiến hành xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay.
 
– Hành khách STCR/OXYG phải có người đi cùng. Người đi cùng với khách OXYG nhất thiết phải là bác sĩ hoặc y tá.
 
– Chuyến bay theo hành trình của khách STCR/OXYG phải còn đủ chỗ để lắp đặt thiết bị STCR/OXYG. Số chỗ dùng để lắp thiết bị STCR/OXYG phụ thuộc vào từng loại máy bay (6-9 chỗ).
 
– Vietnam Airlines chỉ chấp nhận chuyên chở 1 trường hợp hành khách STCR/OXYG trên một chuyến bay.
 
– Hành khách STCR/OXYG chỉ được chấp nhận chuyên chở trên hạng Y.
 
– Nếu tình trạng sức khoẻ của khách tốt, có đầy đủ xác nhận của bác sỹ do Vietnam Airlines chấp nhận (MEDIFF I, II ), hãng có thể tiến hành đặt dịch vụ cho khách như bình thường. Trường hợp hành khách được xác định là không đủ điều kiện về sức khoẻ nhưng hành khách vẫn tha thiết được vận chuyển và chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra, khách sẽ phải ký vào giấy “Miễn trừ trách nhiệm cho nhà chuyên chở” (Waiver of responsibility).
 
– Vì lí do an toàn, khách STCR/OXYG không được sử dụng bình oxy trong suốt thời gian chờ đợi tại sân bay xuất phát. Nhân viên phải khuyến cáo khách về khả năng phải chờ đợi kéo dài tại sân bay xuất phát do thay đổi kế hoạch bay vì các lý do khách quan để khách chủ động chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ và y tế của bản thân khách.
 
– Thiết bị STCR/OXYG trên máy bay dành cho việc cung ứng dịch vụ STCR/OXYG là loại đặc chủng do Vietnam Airlines cung cấp và chỉ được sử dụng trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Vì vậy, trong trường hợp vận chuyển liên chặng giữa các hãng vận chuyển, khách STCR/OXYG phải chuyển từ việc sử dụng thiết bị STCR/OXYG của Vietnam Airlines sang thiết bị STCR/OXYG của hãng vận chuyển có liên quan và ngược lại.
 
– Nếu khách STCR/OXYG có yêu cầu sử dụng xe cứu thương tại sân bay: người nhà khách phải trực tiếp liên hệ với nhà chức trách của sân bay. Mọi chi phí phát sinh liên quan đến dịch vụ xe cứu thương khách STCR/OXYG sẽ phải thanh toán trực tiếp với nhà chức trách của sân bay.
 
* Lưu ý các thông tin cần thiết trong MEDIFF I, II:
 
– MEDIF I và MEDIF II phải được lập trong vòng 7 ngày  trước ngày dự định khởi hành.
 
– MEDIF I cần ghi rõ yêu cầu về STCR/OXYG.
 
– Thông tin trong MEDIFF II cần ghi rõ khách có cần STCR/OXYG trên chuyến bay hay không, số lít thở/phút, yêu cầu về người đi cùng và các hướng dẫn về y tế trong quá trình chuyên chở.
 
– Trường hợp hành khách STCR/OXYG còn có hành trình đi trên các hãng hàng không khác, Vietnam Airlines sẽ chỉ xác nhận dịch vụ khi đã có xác nhận dịch vụ của các hãng đó (khách phải tự liên hệ với các hãng khác để được chấp nhận vận chuyển).
 
– Mọi thủ tục về dịch vụ khách STCR/OXYG phải được hoàn tất ít nhất trước 24h so với thời gian dự định cất cánh (ETD).
 

3. Quy định về đặt chỗ và chi phí vận chuyển

 
Quy dinh van chuyen hanh khach bang cang cua Vietnam Airlines 2
 
Quy định vận chuyển bằng cáng của Vietnam Airlines 2
 
– Đặt chỗ: Được phép với điều kiện chuyến bay theo hành trình bay của khách phải còn đủ chỗ để lắp đặt STCR/OXYG. Số chỗ dùng để vận chuyển khách STCR/OXYG phụ thuộc vào từng loại máy bay và vị trí lắp đặt STCR/OXYG trên máy bay đó.
 
* Đối với hành khách sử dụng dịch vụ STCR
 
– Hành khách sử dụng STCR trả tiền vé như  khách thông thường.
– Giá vận chuyển STCR: bằng 6 lần mức giá áp dụng cao nhất cho người lớn.
– Trẻ sơ sinh và trẻ em nếu yêu cầu dịch vụ STCR sẽ trả tiền vé theo mức giá áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em; giá vận chuyển STCR như người lớn yêu cầu dịch vụ này.
– Có tiếp viên đi cùng nếu khách yêu cầu.
– Người đi cùng hành khách STCR phải trả tiền như một hành khách bình thường.
 
* Đối với hành khách sử dụng dịch vụ OXYG
 
– Khách sử dụng OXYG trả tiền vé như khách thông thường.
– Giá cho dịch vụ khách sử dụng OXYG:
+ Giá dịch vụ sử dụng bình oxy:
Chặng bay nội địa: 2.000.000VND/1 bình oxy (chưa bao gồm thuế GTGT).
Chặng bay quốc tế: 200USD/1 bình oxy.
+ Giá vận chuyển bình oxy: bằng mức giá áp dụng cao nhất cho người lớn cho mỗi ghế đặt bình oxy. (Tất cả các bình oxy cần phục vụ khách trong chuyến bay và các bình oxy đã sử dụng hết đều được đặt trên ghế máy bay, do máy bay không có chỗ cất giữ. Khách phải trả phí cho các ghế này).
– Trẻ sơ sinh và trẻ em nếu yêu cầu dịch vụ OXYG sẽ trả tiền vé theo mức giá áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em; giá vận chuyển OXYG như người lớn yêu cầu dịch vụ này.
– Có tiếp viên đi cùng nếu khách yêu cầu.
– Người đi cùng khách OXYG trả tiền vé như đối với khách thông thường.
 
* Đối với hành khách sử dụng cả dịch vụ OXYG và STCR
 
– Hành khách yêu cầu kết hợp cả 2 dịch vụ OXYG và STCR trả tiền vé như khách thông thường.
– Giá dịch vụ khách nằm cáng sử dụng bình oxy:
+ Giá sử dụng bình oxy:
Chặng bay nội địa: 2.000.000 VND/1 bình oxy (chưa bao gồm thuế GTGT).
Chặng bay quốc tế: 200USD/1 bình oxy.
+ Giá vận chuyển bình oxy: bằng mức giá áp dụng cao nhất cho người lớn cho mỗi ghế đặt bình oxy.
+ Giá vận chuyển cáng: bằng 6 lần mức giá áp dụng cao nhất cho người lớn.
– Trẻ sơ sinh và trẻ em nếu yêu cầu dịch vụ OXYG và STCR sẽ trả tiền vé theo mức giá áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em; giá vận chuyển OXYG và STCR như người lớn yêu cầu dịch vụ này.
– Có tiếp viên đi cùng nếu khách yêu cầu.
– Người đi cùng khách OXYG và STCR trả tiền vé như đối với khách thông thường.
 
Lưu ý: Trong trường hợp chuyến bay bị thay đổi kế hoạch bay do các nguyên nhân chủ quan từ Vietnam Airlines và/hoặc khách quan, khách từ chối không tiếp tục hành trình và sử dụng dịch vụ STCR/OXYG của Vietnam Airlines, khách sẽ được hoàn lại toàn bộ chi phí cho yêu cầu dịch vụ STCR/OXYG (bao gồm nhưng không hạn chế chi phí vận chuyển, số chỗ để bình oxy, phí sử dụng bình oxy, dịch vụ tiếp viên đi cùng…) mà không bị tính phí hoàn vé. 
 
Trên đây là một số thông tin về dịch vụ đặc biệt của Vietnam Airlines dành cho hành khách nằm cáng, bình oxy.