Nhiều người chuẩn bị cho chuyến bay lần đầu thường băn khoăn trước thắc mắc: sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? Nếu các bạn đang có chung băn khoăn này, hãy tìm ra cho mình câu trả lời từ bài viết dưới đây.

so-ho-khau-co-di-duoc-may-bay-khong

Sổ hộ khẩu không thể thay thế các loại giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không?

Thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ hãng hàng không nội địa Việt Nam nào quy định về việc hành khách được phép bay khi xuất trình sổ hộ khẩu.

Hay nói cách khác: Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? Câu trả lời sẽ là “KHÔNG ĐƯỢC PHÉP”.

Các loại giấy tờ tùy thân được quy định khi đi máy bay bạn cần biết

Như vậy với thắc mắc: sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? Các bạn đã nhận được giải đáp là đây là loại giấy tờ không được chấp nhận khi tiến hành làm các thủ tục khi đi máy bay. Vậy, khi đi máy bay cần xuất trình các loại giấy tờ tùy thân nào bạn có biết?

Theo đó, 4 hãng hàng không nội địa Việt Nam quy định cụ thể về các loại giấy tờ tùy thân cần xuất trình khi đi máy bay cụ thể như sau:

Đối với các chặng bay nội địa

Nếu bạn đang băn khoăn đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì , hãy ghi nhớ những điều dưới đây:

Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục phải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay như:

– Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

so-ho-khau-co-di-duoc-may-bay-khong-1

Khi làm thủ tục bay các bạn có thể xuất trình hộ chiếu 

+ Hộ chiếu;

+ Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân;

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo;

+ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

+ Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.

– Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài phải xuất trình: Hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.

Hành khách dưới 14 tuổi khi làm thủ tục phải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay như:

– Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu

so-ho-khau-co-di-duoc-may-bay-khong-2

Trẻ em khi đi máy bay phải xuất trình giấy khai sinh

+ Giấy khai sinh bản gốc hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục (bản sao có thời hạn 6 tháng). Riêng em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh (Giấy này có thời hạn 1 tháng).

+ Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

– Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: phải xuất trình hộ chiếu.

Đối với các chặng bay quốc tế

– Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay trên các hành trình quốc tế yêu cầu bạn phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của nước sở tại. Thông thường, hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào quốc gia đó.

– Để được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác, hành khách cần phải xin Thị thực vào quốc gia đó trước khi khởi hành. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các chính sách miễn thị thực khác nhau. Trước khi bay, hãy chắc chắn rằng hành khách đã kiểm tra thông tin mới nhất về yêu cầu thị thực hoặc các yêu cầu nhập cảnh của quốc gia mà hành khách sẽ đến.

Trên đây là những lý giải cụ thể nhất cho thắc mắc: sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? Bên cạnh đó Didauthe cũng đã cung cấp đến các bạn những thông tin về các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể này, các bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chuyến bay của mình trong thời gian sắp tới.