Kinh thành Huế rêu phong, trầm mặc, cổ kính…  chính là điểm dừng chân mà nhiều người không thể nào bỏ qua khi đến với mảnh đất cố đô.

Kinh thành Huế được bắt đầu xây dựng năm 1805 dưới thời vua Gia Long trên tổng diện tích rộng lớn với 5 phân khu và hạng mục chính.

cua ngo mon

Ngọ Môn nguy nga và tráng lệ

Điểm nhấn đặc trưng của kinh thành Huế mà nhiều người chắc hẳn sẽ vô cùng ấn tượng chính là Ngọ Môn – cửa chính của Hoàng thành. Cổng Ngọ Môn nằm ở phía Nam kinh thành Huế là một công trình kiến trúc đồ sộ, nhìn từ xa Ngọ Môn chẳng khác gì một tòa lâu đài tráng lệ nhưng cũng rất hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Từ dưới nền đất, hệ thống bậc cấp xây bằng những phiến đá dài, nằm lộ thiên nhưng rất kín đáo trong nền đài, dẫn lên trên lầu Ngũ Phụng.

Tòa lầu với không gian mở, vô cùng thoáng đãng với tầm nhìn ra xung quanh, đứng trên tầng lầu cao nhất bạn có thể thu vào tầm mắt của mình toàn bộ cảnh quan của khu kinh thành.

Qua Ngọ Môn, đi sâu vào bên trọng bạn sẽ ghé thăm điện Thái Hòa – biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn.

dien thai hoa

Thăm điện Thái Hòa uy nghiêm

Điện Thái Hòa được coi là trung tâm của Kinh thành Huế, nơi đây cũng đã chứng kiến nhiều lần đăng cơ của các vị vua dưới triều Nguyễn và cũng là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình.

Điện Thái Hoà đưuọc xây dựng theo lối trùng thiềm điệp ốc với mái ngói hoàng lưu ly, mái chồng diêm, nhiều cột gỗ lớn, chính điện là chiếc ngai vàng của vua triều Nguyễn.

Tiếp đến, các bạn sẽ ghé thăm Duyệt Thị Đường nằm bên trong Tử Cấm Thành, đây chính là nơi vua, hoàng tộc và các quan lại thưởng lãm âm nhạc hoàng cung. Vì thế, người ta cũng thường nói Duyệt Thị Đường chính là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam.

ky dai

Kỳ Đài – biểu tượng đầy tự hào của người dân Huế

Kỳ Đài chính là điểm tham quan tiếp theo trong chuỗi ghé thăm Kinh Thành Huế. Nằm chính giữa kinh thành Huế thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh, Kỳ Đài cũng chính là nơi treo cờ của triều đình. Kỳ đài có kiến trúc tương đối lớn, gồm: đài cờ và cột cờ. Đài xây gạch, gồm 3 tầng như 3 hình tháp cụt xếp chồng lên nhau. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Kỳ Đài chính là biểu tượng trường tồn của đất cố đô.

Cuối cùng, các bạn sẽ đến với Bao Vinh – phố cổ đẹp nên thơ giữa kinh thành Huế. Phố cổ Bao Vinh từ giữa thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX được xem là khu thương mại sầm uất bậc nhất không chỉ của kinh thành Huế mà còn cả xử Đàng Trong.

Nơi đây gồm nhiều nếp nhà cổ với nét cổ kính, quện thêm vào đó là sự êm đềm của dòng sông chảy ngang phố cổ. Đi thuyền trên sông nước, bạn sẽ có cảm giác lâng lâng khó tả, bỏ lại sau lưng tất cả muộn phiền, chìm đắm trong một thời xưa cũ.