Giấy tờ tùy thân là một trong những thứ tối quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng, đầy đủ trước chuyến bay. Bởi nếu không xuất trình đúng và đủ giấy tờ tùy thân thì chắc chắn bạn sẽ không được bay. Cùng Didauthe tìm hiểu xem đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì bạn nhé.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi

Đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì – Bạn đã biết?

1. Đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì?

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân;

– Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thẻ hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Thẻ sĩ quan dự bị; Thẻ quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị…;

– Thẻ Đại biểu Quốc hội;

– Thẻ Đảng viên;

– Thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp;

– Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp;

– Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

– Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Trường hợp không có bất kỳ loại giấy tờ nào trong danh sách trên, hành khách cần xuất trình Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận. Trên giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Nếu là người vừa chấp hành bản án, cần có Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời;

– Chứng minh thư do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế;

– Thẻ thường trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực; Thẻ tạm trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

– Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) của Việt Nam. Trường hợp sử dụng Giấy phép lái xe của nước ngoài, phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) và giấy phép lái xe quốc gia được cấp của hành khách, tuân thủ quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

– Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam..

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi mất) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Những giấy tờ trên áp dụng với đối tượng là người lớn (từ 14 tuổi trở lên).

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi

Hộ chiếu/ chứng minh thư là những giấy tờ tùy thân được sử dụng khi bay trong nước

2. Trẻ em/ em bé khi bay trong nước cần mang theo giấy tờ gì?

Trong ngành hàng không, hành khách từ 14 ngày tuổi – dưới 2 tuổi được gọi là Em Bé (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay); hành khách từ 2 – dưới 14 tuổi được gọi là Trẻ Em.

Hành khách là trẻ em/ em bé mang quốc tịch Việt Nam khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh;

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Đối với trẻ em/ em bé mang quốc tịch nước ngoài: Yêu cầu hộ chiếu.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi-1

Trẻ em/ em bé có những quy định riêng về giấy tờ tùy thân khi bay nội địa

3. Các hành khách là phụ nữ có thai, người khuyết tật (khiếm thị, khiếm thính, hạn chế khả năng đi lại…) bay nội địa cần giấy tờ gì?

Tất cả các hành khách thuộc nhóm hành khách là phụ nữ có thai, người cao tuổi, hành khách khiếm thị, khiếm thính, hạn chế khả năng đi lại… đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân theo quy định như trên. Tuy nhiên còn cần xuất trình thêm GIẤY XÁC NHẬN SỨC KHỎE. Giấy này được yêu cầu theo quy định riêng từng hãng.

Đối với hành khách là phụ nữ mang thai:

Vietnam Airlines (không vận chuyển phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

– Hành khách mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.
– Hành khách mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

+ Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc
+ Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc
+ Có thể có những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc
+ Có thai nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo

Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu gồm có: Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Giấy tờ phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

VietJet Air (không vận chuyển phụ nữ mang thai từ 32 tuần)

– Hành khách mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.
– Hành khách mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Jetstar Pacific (không vận chuyển phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

– Hành khách mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.
– Hành khách mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

Bamboo Airways (không vận chuyển phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần và phụ nữ trong thời gian 07 ngày trước/ sau khi sinh)

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 27 tuần: Bamboo Airways chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường, tuy nhiên cần xuất trình những giấy tờ sau:

+ Sổ khám thai định kỳ.
+ Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai.
+ Ký giấy miễn trừ trách nhiệm tại sân bay.

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 28 – 32 tuần: Bamboo Airways chấp nhận vận chuyển với điều kiện hành khách phải cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

+ Sổ khám thai định kỳ.
+ Giấy xác nhận của bác sỹ (không quá 07 ngày so với ngày khởi hành) đủ sức khỏe để bay và đảm bảo tình trạng mẹ và bé bình thường, không hạn chế di chuyển.
+ Phiếu siêu âm có xác nhận tuần tuổi của thai và ngày dự sinh.
+ Đồng thời hành khách phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn trừ cho Bamboo Airways bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

phu-nu-mang-thai-di-may-bay

Bên cạnh giấy tờ tùy thân thì phụ nữ có thai cần xuất trình thêm Giấy xác nhận sức khỏe theo yêu cầu của từng hãng hàng không

Đối với hành khách là người khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính…

Hành khách cần xuất trình GIẤY XÁC NHẬN SỨC KHỎE được xác nhận bởi bác sỹ tại bệnh viện được hãng hàng không chấp nhận. Tùy từng hãng hàng không sẽ có những yêu cầu, quy định khác nhau về giấy xác nhận này. Bạn có thể liên hệ với hãng hàng không bạn bay hoặc các văn phòng, đại lý nơi bạn mua vé để được tư vấn cụ thể.

Theo cẩm nang bay mà Đi Đâu Thế có, ngoài người khuyết tật thì có một số trường hợp hành khách khác cũng cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay như:

– Hành khách bị mắc bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm
– Hành khách có tình trạng sức khỏe có thể gây bất lợi cho chuyến bay
– Hành khách bị bệnh giai đoạn cuối
– Hành khách sau phẫu thuật
– Hành khách vừa phải cấp cứu trên chuyến bay hoặc ở sân bay dẫn đến chuyến bay bị chậm.v..v…

Trên đây là thông tin cung cấp giúp bạn nắm rõ việc đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì. Hy vọng rằng với bài viết của Didauthe, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để chuyến bay sắp tới suôn sẻ và trọn vẹn.