di-may-bay-mua-dich

Đi máy bay mùa dịch cần lưu ý gì?

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Việc đi máy bay mùa dịch nếu là bắt buộc thì không tránh khỏi, tuy nhiên làm thế nào để đảm bảo an toàn mới là điều quan trọng nhất. Cùng chúng tôi tham khảo những lưu ý dưới đây bạn nhé.

Tránh bay đến vùng tâm dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, điều tiên quyết mà bạn luôn nên tuân thủ khi đi máy bay mùa dịch đó là tuyệt đối tránh bay tới vùng tâm dịch. Ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng như công vụ, cấp cứu… được cơ quan chức năng chấp nhận, còn lại bạn nên lựa chọn hành trình bay khác.

Chuẩn bị tốt hành lý khi đi máy bay mùa dịch

Trong hành lý đi máy bay mùa dịch, bên cạnh các vật dụng thiết yếu thông thường, bạn nên bổ sung thêm những vật dụng chuyên biệt khác như: khẩu trang, nước rửa tay khô, xịt sát khuẩn, bình đựng nước cá nhân, mắt kính, khăn giấy (khô hoặc ướt), khăn giấy tẩm cồn hoặc dung dịch sát khuẩn…

Đối với các loại dung dịch chất lỏng, bạn lưu ý cần tuân thủ quy định mang chất lỏng lên máy bay. Ngoài ra, hành lý mang đi máy bay mùa dịch nên gọn nhẹ để chuyến đi được thuận lợi. Chỉ nên mang hành lý xách tay để đảm bảo không có nhiều người tiếp xúc với hành lý của mình.

Đeo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang là một trong những cách phòng tránh bệnh an toàn, hiệu quả và đơn giản nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đeo khẩu trang đúng để phát huy hiệu quả phòng bệnh tối ưu. Cụ thể đối với việc đeo khẩu trang khi đi máy bay mùa dịch, bạn cần:

– Thay khẩu trang y tế ít nhất 2 lần trong chuyến bay. Đối với chuyến bay thời gian dài hơn thì có thể cân nhắc thay nhiều lần hơn.

– Khẩu trang phải là loại khẩu trang y tế đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có lớp chống bám nước bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của virus gây bệnh.

– Sử dụng khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt, không quá chật cũng không quá rộng.

– Khi đeo khẩu trang phải bấm gọng sắt phía sống mũi để khẩu trang ôm mặt sát nhất có thể.

– Khi tháo khẩu trang thì tay phải cầm vào dây đeo, tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bên ngoài.

di-may-bay-mua-dich-2

Đeo khẩu trang đúng cách là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả và đơn giản

Rửa tay thường xuyên

Bên cạnh đeo khẩu trang đúng cách thì rửa tay cũng là biện pháp vô cùng hiệu quả để phòng tránh dịch bệnh. Trong khi đi máy bay mùa dịch, việc rửa tay bằng nước thông thường sẽ rất hạn chế. Vì vậy bạn luôn nên chuẩn bị bên mình một lọ nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn, xịt sát khuẩn để thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ. Việc rửa tay như thế nào cho đúng cách cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hạn chế tiếp xúc, sử dụng dịch vụ tại sân bay

Đi máy bay mùa dịch, bạn nên hạn chế tối đa việc ăn uống cũng như sử dụng các dịch vụ tại sân bay. Ngoài ra nếu không thực sự cần thiết thì không nên chạm tay vào những vật dụng hoặc khu vực có nhiều người tiếp xúc như tay vịn, nhà vệ sinh, thành ghế, thang máy… Trường hợp phải sử dụng nhà vệ sinh, hãy đảm bảo sau đó rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung sịch sát khuẩn, tránh sờ tay lên mắt, miệng, mũi.

Tránh tiếp xúc, nói chuyện với người lạ tại sân bay

Tại sân bay, bạn không nên tiếp xúc với người lạ, đặc biệt với những người có biểu hiện sức khỏe không tốt như ho, hắt hơi, sổ mũi… Luôn đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét là khoảng cách an toàn với tất cả mọi người xung quanh. Tránh những nơi tụ tập đông người.

di-may-bay-mua-dich-3

Tránh tiếp xúc với người lạ tại sân bay

Nói KHÔNG với chăn gối trên máy bay

Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, bạn không nên sử dụng chăn gối trên máy bay. Thay vào đó, nếu thực sự cần dùng chăn gối thì bạn có thể mang loại chuyên dụng cho du lịch với kích cỡ nhỏ gọn để sử dụng. Lưu ý sau khi hạ cánh thì cần vệ sinh, giặt giũ, sát khuẩn lại chăn gối này.

Bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường vận động để tăng sức đề kháng

Một trong những cách để đảm bảo sức khỏe khi đi máy bay mùa dịch chính là việc tăng cường sức đề kháng. Việc này bao gồm cả bổ sung chất dinh dưỡng và chăm chỉ vận động. Đặc biệt bạn nên lưu ý các đồ ăn uống có nhiều vitamin C sẽ giúp tăng đề kháng rấ tốt, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

Tuân thủ khai báo y tế đầy đủ và trung thực

Trước khi bay và sau khi hoàn thành chuyến bay, bạn hãy tuân thủ việc khai báo y tế đầy đủ và trung thực. Việc này sẽ góp phần rất lớn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn cũng như cộng đồng.

di-may-bay-mua-dich-4

Tuân thủ việc khai báo y tế một cách đầy đủ và trung thực

Trên đây là 9 lưu ý giúp bạn có thể phần nào yên tâm hơn khi đi máy bay mùa dịch bệnh. Hy vọng rằng, các độc giả của Didauthe sẽ có những chuyến bay an toàn, suôn sẻ và có sức khỏe tốt nhất.