Mùa hè là thời điểm “lên ngôi” của những chuyến vi vu đầy háo hức và hứng khởi. Sau mỗi chuyến đi, du khách nào cũng muốn mang về món quà nào đó cho người thân, bạn bè ở nhà. Một trong những thức quà mà du khách thường hay lựa chọn là các loại rượu đặc sản vùng miền. Tuy nhiên đây lại là món hàng khá “nhạy cảm” trên các chuyến bay … Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem: có được mang rượu lên máy bay không nhé.

https://didauthe.com/ sẽ chia thành 2 trường hợp là chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế.

Trên chuyến bay nội địa có được mang rượu lên máy bay không?

Trên chuyến bay nội địa, bạn hoàn toàn có thể mang theo rượu lên máy bay cùng hành lý xách tay. Tuy nhiên cần phải tuân thủ đúng theo các quy định:

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 5 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang theo

co-duoc-mang-ruou-len-may-bay-khong

Trên các chuyến bay nội địa, rượu có nồng độ cồn trên 70% bị cấm mang lên máy bay

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng khuyến cáo:

– Nếu mang theo nhiều rượu (trên 5 lít/ người), hành khách nên mang theo nhiều bình, mỗi bình đựng tối đa 1 lít rượu. Tất cả các bình này phải được đựng trong thùng xốp bọc kín, kỹ càng để ký gửi. Hành khách nên lưu ý tránh trường hợp đóng gói sơ sài hoặc để chung với vali quần áo, dễ khiến rượu bị đổ vỡ.

– Hành khách tuyệt đối không mang theo rượu gạo hoặc các loại rượu tự nấu khác mà không có nhãn mác rõ ràng. Đối với các loại rượu này, nhân viên sân bay sẽ từ chối vận chuyển.

Như vậy, với các chuyến bay nội địa thì bạn hoàn toàn được mang rượu lên máy bay. Tuy nhiên cần lưu ý về nồng độ cồn có trong rượu cũng như số lượng và quy cách đóng gói.

co-duoc-mang-ruou-len-may-bay-khong-1

Hành khách không nên để chung rượu với vali quần áo để tránh đổ vỡ

Trên chuyến bay quốc tế có được mang rượu lên máy bay không?

Theo quy định của các hãng hàng không thì trên chuyến bay quốc tế sẽ không được phép mang theo rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên.

Còn đối với rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 70% thì có thể được mang lên máy bay, nhưng cần tuân thủ các quy định sau:

Hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific:

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 2 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang lên máy bay

Ngoài ra, hành khách cũng cần lưu ý các quy định khi mang rượu lên máy bay khi bay quốc tế cùng 2 hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific:

– Nếu mang theo nhiều rượu (trên 2 lít/ người), hành khách cần mang theo nhiều bình, mỗi bình đựng không quá 1 lít rượu, đóng thùng xốp kĩ càng để ký gửi hành lý. Tránh trường hợp đóng gói sơ sài hoặc để chung với vali quần áo dễ khiến rượu bị đổ vỡ.

– Tuyệt đối không mang theo rượu gạo hoặc các loại rượu tự nấu khác mà không có nhãn mác rõ ràng. Đối với các loại rượu này, nhân viên sân bay sẽ từ chối vận chuyển.

– Rượu hoặc chất lỏng có cồn được mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế sẽ được phép mang theo người và hành lý xách tay, tuy nhiên cần tuân thủ điều kiện như: được đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có hóa đơn/ biên lai ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được dễ dàng mà không cần mở túi. Điều này giúp cho các nhân viên an ninh sân bay thuận tiện kiểm tra. Cần lưu ý, trọng lượng hành lý xách tay bao gồm cả hàng miễn thuế mua tại sân bay.

co-duoc-mang-ruou-len-may-bay-khong-2

Đối với các chuyến bay quốc tế thì quy định về vận chuyển rượu sẽ hạn chế hơn

Hãng hàng không VietJet Air và Bamboo Airways:

Tương tự quy định đối với các chuyến bay nội địa

Trên đây là một số thông tin giúp hành khách hiểu rõ thêm về việc có được mang rượu lên máy bay không. Hy vọng rằng với bài viết này, các độc giả của Đi Đâu Thế sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay sắp tới.