Trong những ngày từ giữa đến cuối tháng 09/2020 hãng hàng không Vietnam Airliens đã chính thức mở lại đường bay Việt Nam – Tokyo (Nhật Bản), vì vậy nếu có nhu cầu bay trên hành trình này các bạn cần cập nhật ngay quy định nhập cảnh đối với hành khách đi trên các chuyến bay đến Nhật.

quy-dinh-nhap-canh-nhat-ban-vna

Hãng hàng không Vietnam Airlines đã thực hiện các chuyến bay đến Nhật từ giữa tháng 09/2020

Theo yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản đối với hành khách đi trên chuyến bay đến Nhật Bản, khi nhập cảnh tất cả các hành khách (tất cả các quốc tịch kể cả quốc tịch Nhật Bản) phải có:

– Bảo hiểm y tế

– Tờ khai lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày (theo mẫu)

– Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc: Mã QR cho điện thoại thông minh được cung cấp tại trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

– Khai báo địa chỉ cách ly (14 ngày) sau khi nhập cảnh và tuân thủ các yêu cầu sau khi nhập cảnh của chính phủ Nhật Bản.

– Ngoài ra khách quốc tịch nước ngoài trong đó có quốc tịch Việt Nam (danh sách quốc tịch được liệt kê cập nhật hàng ngày trên trang web của Đại sứ quán) yêu cầu cung cấp:

+ Kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 (tiếng Anh và tiếng Việt) trong vòng 72h ngày trước ngày khởi hành trừ các trường hợp định cư tại Nhật dưới hình thức ngoại giao hoặc công vụ.

+ Visa cấp mới hoặc giấy xác nhận của Đại sứ quán Nhật Bản về việc chấp nhận khách tái nhập (Visa EX cho người lao động hoặc sang học tập, Visa EX-R, EX-B cấp cho người có người thân là người Nhật (vợ chồng, con…). Khách có thẻ định cư (bắt buộc phải có re-entry permit do ĐSQ Nhật cấp).

Nhật Bản hiện là quốc gia có lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc khá đông, mặt khác cũng có khá nhiều người Nhật đang công tác tại Việt Nam, do đó việc nối lại đường bay đến Nhật là vô cùng cần kíp.

kiểm tra y tế

Hành khách thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra y tế trước khi lên máy bay

Theo đó, các chuyến bay đến Nhật Bản được Vietnam Airlines khai thác bằng tàu bay Airbus A350 với hơn 300 chỗ. Chuyến bay áp dụng những quy định kiểm soát dịch bệnh hết sức nghiêm ngặt. Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đây được biết đến là những tín hiệu đáng mừng khi dịch Covid – 19 đã phần nào được kiểm soát tốt, thị trường hàng không cũng như kinh tế đang dần dần được hồi phục.

Ngoài đường bay Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới, ngay khi được Chính phủ và các nhà chức trách chấp thuận.

Hy vọng trong thời gian tới, các chuyến bay quốc tế sẽ không phục vụ 1 chiều như ở thời điểm hiện tại, thay vào đó chúng ta sẽ được đón các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, ngành du lịch sẽ được khởi sắc sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch Covid – 19.