Có thể nói, xứ sở cờ hoa là một trong những điểm đến mơ ước của rất nhiều du khách. Thế nhưng, để đặt chân tới nước Mỹ thì trước hết, bạn cần phải xin được visa đi Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước xin visa Mỹ cũng như kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu, đầy đủ nhất.

cac-buoc-xin-visa-my

Xin visa đi Mỹ có khó không?

Các bước xin visa Mỹ gồm những gì?

Nếu chịu khó tìm hiểu những bài cẩm nang xin visa, chắc hẳn ai cũng nắm được “sơ cua” những thứ cần chuẩn bị trước khi tiếng hành xin visa đến một quốc gia nào, quy nhiên, quy trình cụ thể của từng quốc gia bạn đến nói chung, và Mỹ nói riêng thì tham khảo quy trình dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hộ chiếu

Việc đầu tiên trong các bước xin visa Mỹ là bạn cần chuẩn bị hộ chiếu của mình. Có bao nhiêu người bay thì phải có từng đó tấm hộ chiếu. Hộ chiếu phải có đầy đủ các thông tin cá nhân của người bay, có chữ kí của người bay và bạn cần lưu ý rằng hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất là 06 tháng tính cho đến ngày bạn dự kiến sẽ rời khỏi Mỹ.

Bước 2: Chụp ảnh chân dung

Yêu cầu về ảnh chân dung cho bộ hồ sơ xin visa Mỹ là 01 tấm ảnh kích cỡ 5cmx5cm có phông nền màu trắng. Ảnh để nộp hồ sơ xin visa Mỹ cũng như các nước khác đều có yêu cầu rất nghiêm ngặt. Do đó bạn cần lưu ý chụp đúng theo quy chuẩn. Ảnh thẻ phải được chụp rõ mặt, nhìn rõ 2 tai và trán.

Sau khi rửa ảnh, bạn nhớ lấy cả file ảnh mềm để sau đó có thể đưa vào form DS160 trực tuyến.

cac-buoc-xin-visa-my-1

Điền form DS160 là bước xin visa Mỹ rất quan trọng

Bước 3: Điền form DS160 – Bước xin visa Mỹ quan trọng

DS160 là một form khai báo trực tuyến để bạn có thể tự điền thông tin vào đây và gửi đi, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và cả chi phí khi xin visa Mỹ.

Để điền chính xác và đầy đủ form DS160, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ với thông tin chính xác.

– Truy cập website: https://ceac.state.gov/genniv/, gõ mã xác nhận. Trang web sẽ đưa bạn đến với form DS160 trực tuyến.

– Tạo hồ sơ cá nhân: Chép lại số APPLICATION ID, tạo câu hỏi bảo mật rồi tiếp tục điền mẫu này theo từng bước. Việc tạo APPLICATION ID và tạo câu hỏi bảo mật là để bạn có thể hoàn thành mẫu này trong nhiều ngày mà không mất đi những thông tin đã điền trước đó. APPLICATION ID sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

– Điền thông tin cá nhân: Bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, thông tin liên lạc…

– Điền thông tin về hộ chiếu phổ thông: Các thông tin cần điền theo đúng hộ chiếu của bạn.

– Liệt kê thông tin về chuyến đi Mỹ: Bạn cần trình bày, liệt kê càng đầy đủ và chi tiết càng tốt về kế hoạch chuyến đi Mỹ của bạn. Nên lưu ý rằng, thông tin càng chi tiết thì tính thuyết phục càng cao và khả năng thành công càng lớn vì như vậy chứng tỏ bạn đã thực sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi này, cũng như mục đích chuyến đi cũng rất rõ ràng.

– Nếu bạn có người đi cùng, thì chọn YES cho mục người đi cùng và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn đi một mình thì chọn NO cho mục này.

– Khai các thông tin về những lần đến Mỹ trước đây của bạn: Chọn YES và làm theo hướng dẫn. Nếu đây là lần đầu bạn đến Mỹ thì chọn NO cho mục này.

– Điền thông tin liên quan đến gia đình

– Điền thông tin liên quan tới học tập và công việc hiện tại

– Điền thông tin về những quốc gia mà bạn đã từng đến trước khi xin visa Mỹ: Đây là một trong những thông tin rất quan trọng và cần thiết, đồng thời cũng là lợi thế đối với những ai đã từng nhiều lần đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Vì thế, nếu đã đến nhiều quốc gia trên thế giới thì bạn nên liệt kê thật chi tiết.

– Trả lời câu hỏi về an ninh và bảo mật: Chọn YES hoặc NO.

– Lấy file mềm ảnh thẻ của bạn upload lên hệ thống.

– Kiểm tra lại thông tin: Đây là phần khá quan trọng trong bước điền form DS160. Sau khi điền hết các thông tin, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ càng một lần nữa để chắc chắn rằng những gì bạn khai báo là sự thật, đầy đủ và chính xác.

– Nộp form DS160: Sau khi đã kiểm tra kĩ càng, bạn bấm nút “SIGN AND SUBMIT APPLICATION”. Sẽ có một email xác nhận gửi về cho bạn kèm một trang xác nhận có ảnh thẻ của bạn và một dãy mã số. Bạn cần in ra 2 bản để mang theo khi đóng tiền và đi phỏng vấn xin visa Mỹ.

cac-buoc-xin-visa-my-2

Sau khi hoàn thiện form DS160, bạn sẽ nhận được bản xác nhận (confirmation) gửi qua email

Bước 4: Đóng phí xin visa Mỹ

Sau khi in xong bản xác nhận gửi qua email, bạn mang giấy này tới bưu điện để đóng phí xin visa Mỹ. Lệ phí là khoảng 160 USD (tương đương 3.650.000 đồng Việt Nam). Sau khi hoàn tất thủ tục đóng phí thì bạn sẽ có một tờ giấy biên nhận. Bạn giữ giấy này và cầm theo khi đi phỏng vấn. Lưu ý rằng dù bạn xin visa Mỹ được hay không thì phí này cũng không được hoàn lại.

Bước 5: Lên lịch hẹn với Đại sứ quán – Bước xin visa Mỹ cuối cùng

Cuối cùng trong các bước xin visa Mỹ là lên lịch hẹn với Đại sứ quán. Khi đã có biên lai đóng phí, bạn tiếp tục chờ đến 12h trưa của ngày hôm sau để truy cập lại vào website và lên lịch hẹn theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành các bước đặt lịch hẹn thì bạn sẽ được cung cấp lịch phỏng vấn gần nhất và bạn có thể đăng ký theo lịch này cho phù hợp với thời gian riêng của bạn.

Lưu ý khi đi phỏng vấn, bạn chuẩn bị đầy đủ ảnh thẻ theo quy chuẩn, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, biên lai nộp tiền cùng thư hẹn phỏng vấn nhé.

Bước 6: Chuẩn bị thêm các giấy tờ quan trọng khác

Mặc dù không có yêu cầu cụ thể, nhưng đây đều là các giấy tờ rất quan trọng và tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ để mang theo khi phỏng vấn.

– Thư mời sang Mỹ du lịch từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức. Nếu bạn đi Mỹ tự túc thì cần có một lịch trình thật rõ ràng, chi tiết.

– Các giấy tờ chứng minh tài chính: Bảng lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của công ty, giấy tờ chủ quyền bất động sản, sổ tiết kiệm…

– Nếu bạn đi du lịch Mỹ cùng gia đình, cần có giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con.

– Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu đang đi làm, bạn mang theo giấy giới thiệu có xác nhận của doanh nghiệp. Nếu còn đang đi học, bạn mang theo giấy xác nhận của trường, bảng điểm, bằng cấp.

– Booking vé máy bay (nếu có).

Trên đây là thông tin về các bước xin visa Mỹ đầy đủ, chi tiết, hi vọng Đi Đâu Thế có thể giúp bạn nắm rõ và chuẩn bị tốt hơn cho việc xin visa Mỹ sắp tới. Có nhiều người nói rằng, xin visa Mỹ khó mà không khó, dễ mà lại không dễ. Tuy nhiên, việc bạn cần làm tốt nhất chính là làm thật chuẩn chỉnh tất cả các bước trên thật chu đáo trước khi bước vào phỏng vấn nhé.