Ù tai khi đi máy bay là một trong những tình trạng khá phổ biến xảy ra đối với hầu hết các hành khách. Vì vậy nhìn chung, ù tai là hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì ù tai lại có những biến chứng nặng hoặc gây sợ hãi, khó chịu đối với hành khách. Hãy cùng Đi Đâu Thế tìm hiểu kĩ hơn về hiện tượng này và cách chống ù tai khi đi máy bay hiệu quả nhất bạn nhé.

1. Ù tai là gì?

Ù tai là hiện tượng khi bạn nghe thấy âm thanh bên trong nhưng thực tế lại không có nguồn âm thanh nào từ bên ngoài tác động vào. Bạn sẽ thường cảm thấy những âm thanh tựa như: tiếng ve kêu, tiếng gió thổi, tiếng dế kêu, tiếng vo ve… Mức độ ù tai có thể khác nhau tùy từng người và bạn có thể bị ù một tai hoặc cả hai tai.

Về bản chất, ù tai không phải là một căn bệnh mà chỉ là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác như: các bệnh về tai (viêm tai, xơ cứng tai, viêm tắc vòi nhĩ…), các bệnh liên quan tới mạch máu, huyết áp cao…

cach-chong-u-tai-khi-di-may-bay

Ù tai khi đi máy bay có thể gây khó chịu, thậm chí sợ hãi cho hành khách

2. Ù tai khi đi máy bay là hiện tượng thế nào? Tại sao bạn bị ù tai khi đi máy bay?

Ù tai khi đi máy bay là hiện tượng khi bạn cảm nhận về âm thanh bên trong tai vào thời điểm máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Đó là khi sự thay đổi độ cao rất nhanh, áp suất thay đổi đột ngột tác động lên tai, áp suất bên trong và bên ngoài tai có sự chênh lệch, ống eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép, khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra cảm giác khó chịu, căng tức trong tai, kèm theo âm thanh bị bóp méo.

Thông thường khi máy bay trở về độ cao ổn định thì hiện tượng này cũng sẽ dần giảm đi và hết. Tuy nhiên có một số người sẽ cảm thấy tình trạng nặng hơn, như bị ù tai dẫn đến chóng mặt, đau tai, thậm chí có thể mất thính lực tạm thời.

cach-chong-u-tai-khi-di-may-bay-1

Sơ bộ quá trình tác động khiến tai bạn bị ù khi đi máy bay

3. Những cách chống ù tai khi đi máy bay hiệu quả

Nếu thường xuyên bị ù tai khi đi máy bay gây ra những cảm giác khó chịu hoặc những vấn đề về sức khỏe thì bạn có thể áp dụng một số cách chống ù tai khi đi máy bay khá đơn giản mà hiệu quả được gợi ý dưới đây.

Nhai kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su sẽ giúp tiết ra nhiều nước bọt hơn, khi đó bạn sẽ có phản xạ nuốt tự nhiên. Khi bạn nuốt nước bọt, các cơ trên vòm miệng sẽ kéo ống eustachian ra (ống eustachian nằm ở phía sau mũi, giáp vòm miệng, nối với tai giữa). Khi ống eustachian được kéo ra thì sẽ giúp hạn chế tình trạng ù tai.

Ăn bất cứ loại kẹo cứng nào

Cũng giống như việc nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng cũng giúp tiết ra nhiều nước bọt, khi đó hoạt động nuốt sẽ giúp bạn giảm được hiện tượng ù tai.

Cố gắng ngáp thật nhiều

Dù không mệt mỏi hay buồn ngủ, bạn cũng hãy cố gắng ngáp thật nhiều vì đây là cách giúp giảm bị đau cũng như ù tai rất hiệu quả. Hoạt động mở miệng khi ngáp sẽ giúp điều chỉnh áp suất không khí bên ngoài. Nếu cảm thấy khó có cảm giác muốn ngáp, bạn hãy cố gắng hít vào thật sâu, khi đó bạn sẽ dễ dàng tự ngáp hơn.

Thở nhẹ nhàng bằng mũi

Bạn có thể áp dụng cách ngậm chặt miệng và bịt mũi lại, sau đó thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. Bạn lưu ý phải thở ra thật nhẹ nhàng, nếu thở quá mạnh có thể làm tổn thương màng nhĩ.

Nuốt một thứ gì đó

Một trong những cách chống ù tai khi đi máy bay là bịt chặt mũi và thực hiện cử động nuốt cho tới khi tai hết ù. Nếu cổ họng quá khô, bạn có thể uống chút nước, vừa cấp nước cho cơ thể tốt cho sức khỏe, ngoài ra động tác nuốt khi uống nước cũng giúp bạn giảm ù tai đấy.

cach-chong-u-tai-khi-di-may-bay-2

Nhai kẹo cao su là một cách đơn giản mà hiệu quả giúp khắc phục ù tai khi đi máy bay

Trên đây là một số cách chống ù tai khi đi máy bay đơn giản mà hiệu quả mà Didauthe chia sẻ. Trong trường hợp áp dụng tất cả những cách này mà bạn vẫn không khắc phục được hiện tượng ù tai, hoặc sau khi chuyến bay kết thúc mà hiện tượng đau tai/ ù tai vẫn kéo dài, thậm chí nặng lên thì bạn cần đi khám để được sự tư vấn của bác sỹ.