Mặc dù những diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp, nhưng một số vùng miền chưa ghi nhận ca mắc dương tính vẫn được phép mở cửa đón du khách. Nếu như tuân thủ đúng quy tắc phòng dịch thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đi du lịch ngay cả trong thời điểm này. Tuy nhiên, có những sai lầm nghiêm trọng của một bộ phận không nhỏ khách du lịch mắc phải mà không hề biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là gì nhé.

1. Chưa tìm hiểu kĩ về tình hình dịch bệnh tại điểm đến

Tình hình dịch bệnh tại một vùng miền, thành phố có thể thay đổi từng ngày, từng giờ. Có thể ngày hôm nay chưa ghi nhận ca mắc nào, nhưng ngày mai lại xuất hiện một ca nghi nhiễm. Ngoài ra, có thể chưa ghi nhận ca mắc nhưng địa phương đó cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động tham quan, giải trí, ăn uống… cũng như có nhiều quy định khác về phòng chống dịch bệnh.

Chính vì thế, việc du khách cần phải tìm hiểu thật kỹ về tình hình dịch bệnh tại địa phương mình sắp đến là vô cùng quan trọng. Mặc dù vậy, trên thực tế, có rất nhiều du khách chưa rõ tầm quan trọng của việc này, hoặc hiểu rõ nhưng chưa thực hiện đầy đủ.
Thực hiện được điều này sẽ giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ hơn nhiều, và tất nhiên hiệu quả phòng chống dịch bệnh cũng cao hơn.

2. Không tuân thủ việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc

Có thể nói, đeo khẩu trang đúng cách là một biện pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả để phòng chống dịch. Thế nhưng, có rất nhiều du khách lại vì ngại phiền phức hay do vô tình “quên”, đã bỏ qua việc đeo khẩu trang khi đi du lịch. Việc này sẽ vô cùng tai hại nếu như chẳng may nơi bạn đến có người mắc bệnh mà chưa được phát hiện, tất yếu sẽ dẫn tới lây nhiễm cộng đồng.

Một vấn đề khác nữa là việc giữ khoảng cách tiếp xúc cũng chưa được nhiều du khách thực hiện triệt để.

Vì thế, việc quan trọng mà du khách nên làm là luôn mang theo khẩu trang bên mình như một vật bất ly thân, cũng như ra đường đi xe máy thì phải đội mũ bảo hiểm vậy. Ngoài ra còn cần mang theo một số lượng khẩu trang để thay mới, đảm bảo vệ sinh an toàn. Đồng thời tuân thủ nghiêm chỉnh việc giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người xung quanh.

3. Xếp hàng mua vé tham quan tại chỗ

Ngày nay các công nghệ, thiết bị đã vô cùng tiện lợi, hiện đại. Vì thế bạn hãy tận dụng tối đa các kênh mua bán online, trong đó đặt mua vé trước qua trang web hoặc các ứng dụng có thể áp dụng hiệu quả cho các dịch vụ du lịch. Tránh được việc xếp hàng và mua vé trực tiếp cũng là cách để du khách hạn chế việc tập trung đông người, tiếp xúc với người lạ, có thể tăng nguy cơ lây bệnh.

4. Đưa điện thoại nhờ người lạ chụp ảnh

Việc chụp ảnh khi đi du lịch là rất bình thường, thậm chí bạn có thể nhờ người lạ nào đó chụp giúp. Tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại thì đây là một việc đơn giản nhưng lại có hậu quả khôn lường. Việc trao đổi đồ đạc, vật dụng như vậy cũng là con đường lây nhiễm dịch bệnh rất nhanh. Đó là chưa kể khi bạn nhờ họ chụp ảnh thì bạn cũng phải tiếp xúc với người lạ.

Việc nhờ người lạ chụp ảnh khi đi du lịch có thể tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh

5. Sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng được đánh giá là một trong những nơi có nguy cơ lan truyền virus dịch bệnh vô cùng lớn. Chính vì lí do này mà nhiều nơi đã đóng WC tại nhà hàng, quán bar, cửa hàng….để đảm bảo an toàn. Bởi vậy, kể cả khi không đóng cửa thì du khách cũng không nên đi vệ sinh tại các nhà vệ sinh công cộng.

6. Giao dịch bằng tiền mặt

Trong thời điểm dịch bệnh, khuyến cáo đưa ra cho mọi người là nên ưu tiên giao dịch online thay vì tiền mặt. Bởi tiền là vật thể có thể giúp lây truyền dịch bệnh rất nhanh. Vì vậy nếu có thể, bạn hãy hạn chế giao dịch bằng tiền mặt khi đi du lịch, đặc biệt khi tới những khu vực đông người như chợ, siêu thị, nhà hàng…

Hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, ưu tiên thanh toán qua thẻ hoặc online

Trên đây là liệt kê một số sai lầm mà du khách thường mắc phải khi du lịch trong mùa dịch bệnh. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để tham khảo và chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến đi trong thời gian tới.